Làm thế nào để xử lý mọt gạo?

Làm thế nào để xử lý mọt gạo?

Mọt gạo là một trong những sinh vật phiền toái gây ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị gạo. Vậy làm sao để hạn chế tối đa sự xuất hiện của mọt gạo và xử lý mọt. Cùng Gạo Vinh Hiển xem bài viết sau đây nhé.

Kinh nghiệm: Làm thế nào diệt mọt thóc gạo và cách bảo quản hiệu quả

Mọt gạo (Nguồn: Internet)

Nguyên nhân gây mọt

Mọt gạo có trong thùng gạo tại các gia đình là vì gạo đã có sẵn ấu trùng từ nơi sản xuất, kho chứa lúa gạo. Ấu trùng nằm bên trong hạt gạo mặc dù khi mua về chúng ta không hề nhìn thấy. Để vài tuần sâu nở ra mọt chui ra ngoài, nên chúng ta mới nhìn thấy. Như vậy, thực chất không phải gạo bị ải sinh ra mọt, mà là gạo đã có sẵn ấu trùng bên trong, sau đó mới nở thành mọt, ăn các hạt gạo làm cho gạo bị ải.

Cách xử lý khi chưa bị mọt

Bạn có thể để gạo trong tủ lạnh khoảng 4 – 5 ngày trước khi cho vào thùng đựng gạo. Qúa trình này sẽ tiêu diệt và ngăn chặn trứng mối mọt sinh sôi phát triển.

Thùng đựng gạo là nơi trú ẩn lý tưởng nhất của mọt gạo, dù cho bạn đã bỏ hết phần gạo trước đó thì trứng của chúng vẫn còn dưới đáy thùng. Do vậy, cần thường xuyên rửa sạch sẽ thùng đựng gạo, phơi khô trước khi cho gạo vào.

Cách xử lý khi đã bị mọt

Khi phát hiện gạo có mọt, bạn hãy đổ gạo ra một tấm nylon rồi trải mỏng gạo. Mọt gạo sẽ bò ra khỏi gạo, lúc đó, bạn có thể loại bỏ chúng. Đối với phần gạo không bị mọt, bạn có thể bảo quản trong túi ni lông kín.

Cách xử lý bằng thuốc

Xử lí bằng thuốc xông hơi khử trùng gạo chuyên dụng tốt nhất như Quickphos 56%, Celphos 56%, Aluminium Phosphine 56%, Metyl Bromide 98% …

Chúng mình hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn.

← Bài trước Bài sau →