XÔI THANH LONG - MÓN XÔI VỪA NGON VỪA ĐỘC LẠ

XÔI THANH LONG - MÓN XÔI VỪA NGON VỪA ĐỘC LẠ

Là một loại trái cây giàu chất xơ, giàu vitamin và chứa một lượng lớn khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người, thanh long không chỉ giúp cung cấp dưỡng chất cho cơ thể bạn mà còn giúp bạn chăm sóc, bồi dưỡng cơ thể. Xôi là một món ăn rất quen thuộc trong đời sống của chúng ta, dễ dàng nhìn thấy ở khắp mọi nơi xung quanh mình.

Vậy, khi kết hợp cùng với thanh long đỏ, xôi của chúng ta sẽ mang hương vị gì? Cùng Gạo Vinh Hiển tìm hiểu nhé!


1. Cách chọn mua nếp ngon để nấu xôi thanh long 
 

Những hạt gạo nếp ngon khi nó đảm bảo được kích thước to đều hạt. Bên ngoài căng bóng, hạt nếp không bị gãy, không bị mùn. Có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng.

 

 

 

Loại nếp nấu xôi ngon nhất là nếp cái hoa vàng do đây là loại nếp có hạt to tròn, chắc mẩy, có độ bóng nhất định và hương thơm tự nhiên. Khi nấu chín, hạt gạo căng mọng, nở vừa, dẻo nhiều, mềm. Đặc biệt có độ dẻo và độ kết dính cao. Và đặc biệt, xôi sau khi nguội vẫn giữ được độ dẻo ngon, không bị khô.

 

Nếu không có nếp cái hoa vàng, bạn có thể dùng các loại nếp ngon khác như nếp sáp, nếp chùm, nếp ngỗng đều được. Tuy nhiên, tuỳ vào loại nếp mà hương vị xôi sẽ khác nhau. Hãy chọn nếp thật kỹ khi nấu để cho ra món xôi ngon nhất nhé.
 

2. Chọn thanh long sao cho ngon để nấu xôi thơm nhất?

 

- Vỏ của quả: Mặc dù màu sắc vỏ quả thanh long không đều là tình trạng phổ biến nhưng bạn vẫn nên chọn quả có màu đều và tươi sáng. Nếu vỏ của quả có những điểm có màu sậm đặc thù thì quả thanh long đó có thể đã chín quá mức, không nên mua
- Hình dáng của quả thanh long: Nên chọn những quả thanh long càng tròn thì càng mọng và ngọt hơn những quả thon dài. Hơn nữa, quả thanh long như này khi bày sẽ rất đẹp mắt

- Phần cuống và tai: Thanh long ngon sẽ có cuống và các tai dai mềm, khi dùng tay uốn nắn sẽ thấy độ dẻo dai, màu của cuống và tai sẽ sáng nhẹ, trông vẫn còn tươi mới. Không chọn thanh long có cuống và tai giòn, có vẻ bị khô lại, cuối ngọn sẽ có màu sậm và khô lại, dễ bị đứt gãy đó là thanh long không ngon hay quá chín

 

 

- Ngửi thử mùi hương: Nếu ngửi thấy hương thơm thì đây là dấu hiệu cho thấy phần thịt quả bên trong đã chín và có độ ngọt vừa phải. Không chọn những quả có mùi nồng như lên men, đó là những quả đã quá chín, càng không được chọn những quả có mùi hương khác lạ.
- Ấn nhẹ vào quả: Dùng ngón tay ấn nhẹ vào quả để cảm nhận độ tươi ngon của quả, quả thanh long ngon khi bạn ấn tay vào sẽ có cảm giác mềm vừa phải, hơi đàn hồi ra 1 chút, chứng tỏ ruột quả vẫn còn rắn chắc. Không chọn những quả khi ấn vào quá mềm tay, có những vết hằn màu tím để lại trên vỏ, cũng không nên chọn quả quá cứng không ấn tay vào được. Đó là quả vẫn chưa chín hoặc bị chai sượng, những quả này sẽ cho ra mùi vị không ngon.

3. Nguyên liệu chuẩn bị để nấu xôi

- 500g nếp cái hoa vàng (hoặc các loại nếp khác tùy sở thích)

- 1 quả thanh long ruột đỏ

- 1 ít muối ăn

- Dừa sợi

- Đậu phộng, muối mè, đậu xanh (các món ăn kèm)

- Nồi hấp xôi

 

4. Cách chế biến xôi thanh long thơm dẻo

4.1 Sơ chế nếp và thanh long

- Sau khi chọn được loại nếp ngon, bạn vo nếp thật sạch,  ngâm với nước khoảng 2-4 tiếng rồi cho ra rổ để ráo. Tùy tính chất của loại nếp mà thời gian ngâm ít hay nhiều, nếu nếp dẻo bạn chỉ cần ngâm trong vài giờ xôi sẽ đủ độ dẻo như mong muốn.


- Thanh long sau khi mua về cắt vỏ. Cắt ruột thanh long ra thành những lát nhỏ, sau đó ép qua ray để lấy phần nước thanh long.


4.2 Ngâm nếp và thanh long

- Trộn hỗn hp gạo nếp, nước cốt thanh long ruột đỏ, muối 

- Trộn đều để yên 20 phút cho nếp ngấm màu đỏ hồng của thanh long

 

4.3 Nấu xôi

- Đặt nồi nước lên bếp, khi nước sôi lên thì cho hỗn hợp nếp đã trộn vào xửng hấp để hấp.

- Hấp trong khoảng 15 phút thì mở nắp vung, dùng đũa xới xôi đều lên, sau đó lại đậy vung, nấu khoảng 30 phút là xôi chín

- Sau khi xôi chín, bạn tắt bếp, để xôi trên bếp khoảng 10-15 phút để xôi có thêm độ dai và ngậy mùi


- Chúng ta bày xôi ra dĩa, thêm dừa non, đậu xanh, muối mè để cùng thưởng thức món xôi vừa thơm vừa đẹp mắt này. Món này có thể dùng như một món xôi ngọt, ăn kèm với nước cốt dừa rất ngon.

 

5. Mua nếp ở đâu uy tín?

 

 

Với gần 30 năm kinh nghiệm dày dặn trong ngành gạo, Công ty Cổ phần Vinh Hiển Farm tự tin là nhà cung cấp gạo nếp uy tín hàng đầu, đáp ứng đủ các tiêu chí quan trọng cho Quý đối tác: 

  • Chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (có giấy chứng nhận của cơ quan nhà nước, nguồn gốc rõ ràng)
  • Chứng nhận HACCP, VietGAP, ATVSTP
  • Cam kết vàng 3 KHÔNG: không đấu trộn, không chất bảo quản, không chất tẩy trắng hoặc hương liệu, đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bữa ăn
  • Gần 20 loại gạo và gạo nếp chất lượng phù hợp đa dạng nhu cầu
  • Gạo giá gốc từ nhà máy (tự gieo trồng và tự đóng bao bì) không qua trung gian 
  • Sản lượng và giá cả luôn ổn định, đảm bảo chất lượng nguồn cung tuyệt đối 
  • Sẵn sàng hỗ trợ vận chuyển, bốc xếp tận tình 

 

Hãy liên hệ ngay đến số hotline 0907.282.012 - 028.665.99927 hoặc để lại thông tin dưới mail gaovinhhien@gmail.com để được tư vấn. 

Bài sau →