NẾP NÀO NẤU XÔI NGON NHẤT?

NẾP NÀO NẤU XÔI NGON NHẤT?

‘’Thấy nếp thì lại thèm xôi
Ngồi bên thúng gạo nhớ nồi cơm thơm.’’

 

 

‘’Xôi’’ - ‘’Nếp’’ từ lâu đã trở thành món ăn truyền thống không thể không nhắc đến mỗi khi nói về tinh hoa ẩm thực Việt Nam. Xôi có mặt trên khắp các nẻo đường từ đồng quê ra phố thị. Xôi đồng hành cùng các em nhỏ đến trường, cùng người trưởng thành đi làm và có mặt trong tất cả gia đình vào những dịp quan trọng. Chúng ta có thể ăn xôi thường xuyên mà không bị ngấy vì có hàng trăm loại xôi, từ xôi mặn đến xôi ngọt và rất nhiều cách chế biến khác nhau. Có thể thấy, hơn cả một món ăn đơn giản, xôi gắn liền với rất nhiều tập tục quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt Nam.

 

 


Để cảm nhận một đĩa xôi ngon chúng ta cần rất nhiều yế tố. Xôi ngon là xôi có độ dẻo, thơm, mềm, có hương vị đặc trưng của loại xôi đó. ’’Linh hồn’’ của một món xôi ngon gần như nằm hoàn toàn ở loại gạo nếp bạn chọn. Mỗi loại nếp sẽ có những đặc điểm, độ nở, độ dẻo riêng để phù hợp với món xôi bạn nấu. Vậy, nếp nào nấu xôi ngon nhất? Giá thành của nếp là bao nhiêu?  Đặc điểm của các loại nếp này là gì?,… Mời bạn đọc cùng theo chân Vinh Hiển tìm hiểu nhé!


1. TOP 6 loại nếp ngon nhất


1.1 Nếp Cẩm

 



Hạt gạo có hình dáng căng tròn, màu sắc tím sẫm nhưng phần thân bụng hạt có màu hơi vàng nhạt. Ở Việt Nam những nơi có khí hậu mát mẻ, vùng núi cao thường trồng nhiều nếp cẩm. Đặc biệt là các tỉnh như Hà Giang, Điện Biên, Thái Bình, Ninh Bình hay vùng núi Tây Bắc

 

 

Vỏ cám (lớp ngoài cùng) của gạo nếp cẩm được tìm thấy chứa lượng anthocyanin ở mức cao nhất trong các loại thực phẩm.  Gạo nếp cẩm có màu đen sẫm và thường chuyển sang màu tím sẫm khi nấu. So với các loại gạo khác, nếp cẩm có hàm lượng protein cao hơn. Khi nấu xôi, nếp cẩm có mùi rất thơm đặc trưng chỉ có nếp cẩm mới có. Phù hợp để nấu xôi nếp cẩm, cháo, món tráng miệng, hoặc ăn cùng sữa chua (sữa chua nếp cẩm).

Giá tham khảo: 30.000VND/kg - 40.000VND/kg (giá sẽ biến động tùy thời điểm, số lượng mua, vụ mùa, vị trí địa lý nơi bán)



1.2 Nếp nương Tây Bắc

 


Gạo nếp nương được trồng trên nương và phát triển nhờ nguồn nước từ núi rừng. Gạo này được trồng chủ yếu ở vùng núi Tây Bắc, Việt Nam. Vùng đất này có điều kiện tự nhiên với địa hình núi non, khí hậu mát mẻ. Đồng thời có nguồn nước trong lành từ núi rừng. Tất cả đã tạo sự thuận lợi cho việc trồng gạo nếp nương. Trên những ruộng bậc thang lưng chừng núi ấy, chỉ có thể cấy được một vụ nếp nương, nên hạt gạo nếp nương rất quý, đó là sự kết tinh từ những màu mỡ của đất, của trời trong cả một năm. Nên khi được thu hoạch, gạo nếp nương đã trở thành một đặc sản gạo quý của vùng núi cao Tây Bắc.

 

Nếp nương trắng có hạt dài, mẩy, mang màu sắc trắng sữa. Khi nấu chín, nếp nương trắng trở nên sáng bóng. Bên cạnh đó còn có vị ngọt thơm và đặc điểm mềm, dẻo. Gạo mang hương thơm dịu, nhẹ từ khi còn là hạt gạo. Khi nấu chín, nếp nương trở thành gạo dẻo, thơm ngọt. Đây là một trong những loại gạo nếp ngon nhất.

Gạo nếp nương thường dùng để nấu các loại xôi Tây Bắc, làm cơm lam, cơm khẩu hang ăn kèm với thịt nướng gác bếp và chẩm chéo.

 

Giá tham khảo: 40.000VND/kg - 50.000VND/kg (giá sẽ biến động tùy thời điểm, số lượng mua, vụ mùa, vị trí địa lý nơi bán)

 


1.3. Nếp Cái Hoa Vàng - Đặc sản phía Bắc


 

 

Gạo nếp cái hoa vàng, là giống lúa nếp truyền thống nổi tiếng tại các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ Việt Nam, đặc biệt là tỉnh Nam Định. Hàng năm, nước sông Hồng chảy qua và rút đi để lại một lượng phù sa màu mỡ. Vì lẽ đó mà tốt cho sự phát triển của cây trồng. Hàng năm, nước sông Hồng chảy qua và rút đi để lại một lượng phù sa màu mỡ. Vì lẽ đó mà tốt cho sự phát triển của cây trồng.

 

Hạt gạo nếp to tròn, chắc mẩy, có độ bóng nhất định và hương thơm tự nhiên. Khi nấu chín, hạt gạo căng mọng. Đặc biệt có độ dẻo và độ kết dính cao. Khi để nguội, thành phẩm vẫn thơm ngon, không bị khô hay quá nhuyễn. Với cái vị ngọt dịu dịu, thơm và dẻo, khi nấu lên hạt trong và rất ráo, mềm, không bị nát rất vừa ăn, mang đậm đà hương vị ngọt êm dịu, thơm. Đây là một trong những loại gạo nếp được đánh giá rất cao vì độ ngon của nó, được sử dụng rất nhiều trong việc nấu xôi, nấu bánh ngọt.


Giá tham khảo: 35.000VND/kg - 45.000VND/kg (giá sẽ biến động tùy thời điểm, số lượng mua, vụ mùa, vị trí địa lý nơi bán)

 


1.4. Nếp Tú Lệ - Đặc sản Yên Bái

 

 

 

Nếp Tú Lệ còn gọi là nếp Tan Lả (theo tiếng của người Thái) là loại gạo nếp đặc sản chỉ có ở thung lũng Tú Lệ, Văn Chấn, Yên Bái. Gạo nếp ở đây rất ngon, dẻo thơm nổi tiếng là vì cánh đồng lúa được tưới mát bởi con suối đầu nguồn Mường Lùng. Cấu tạo của đất Tú Lệ tơi xốp, dễ thấm nước và khí hậu trong lành, thuận lợi cho cây lúa phát triển tự nhiên nên cây nếp Tan Lả trồng xuống bén rễ xanh non mơn mởn. Chính vì vậy nếp Tan Tú Lệ được coi là gạo sạch và có mùi thơm rất lạ. Điều đặc biệt hơn nữa là không nơi nào trồng được loại lúa này mà cho thứ gạo thơm, dẻo như vùng thung lũng Tú Lệ.  

 

Nếp Tú Lệ được xếp vào một trong những loại nếp ngon nhất nước ta, đồ lên thành xôi có vị thơm ngọt và dẻo, rời từng hạt chứ không dính chặt lấy nhau như đa phần các loại nếp thường khác. Xôi nếp Tú Lệ dẻo thơm mà cầm trên tay không bị dính, bề mặt hạt xôi có lớp dầu làm nên vị béo ngậy hiếm có. Lý giải về những đặc trưng của nếp Tú Lệ, các nhà khoa học cho rằng sở dĩ gạo nếp Tú Lệ dẻo, thơm là vì được gieo trên một nền đất hiếm, tầng phong hóa mỏng và nồng độ kali cao tạo nên nét đặc thù của nếp Tú Lệ, không lẫn với bất cứ nơi nào khác. 


Giá tham khảo: 35.000VND/kg - 45.000VND/kg (giá sẽ biến động tùy thời điểm, số lượng mua, vụ mùa, vị trí địa lý nơi bán)

 

1.5 Nếp chùm

 

Giống lúa nếp IR 4625 (Nếp Chùm) là loại nếp thích hợp với thổ nhưỡng, khí hậu ở đồng ruộng Nam Bộ, lúa cứng cây, chịu phèn, đẻ nhánh khá và ít đổ ngã. Thời gian sinh trưởng của loại nếp này là từ 95-105 ngày. 

Đặc điểm của loại nếp này là: hạt dài, màu trắng sữa có nhiều giá trị dinh dưỡng cao như chứa protein, tinh bột, đường, vitamin nhóm B và chất vô cơ. Nếp chùm là giống nếp có hạt mẩy, dài, trắng đục đều màu. Khi nấu cho cơm nếp dẻo, vị ngọt nhẹ và hương thơm tự nhiên. Loại nếp này có độ kết dính vừa đủ, mềm dẻo rất thuận lợi để nấu xôi.

Nếp chùm có giá thành khá thấp so với những loại nếp khác. Các quán xôi, chè thường lựa chọn nếp chùm làm nguyên liệu để nấu ra thành phẩm.


Giá tham khảo: 25.000VND/kg - 30.000VND/kg (giá sẽ biến động tùy thời điểm, số lượng mua, vụ mùa, vị trí địa lý nơi bán)



1.6 Nếp Sáp

 


Nếp Sáp là đặc sản nổi tiếng của vùng Đồng Tháp Mười có màu trắng sữa, to dài và đều hạt. hạt nếp đầy tròn với màu trắng sữa, mặt nếp mịn với hương thơm tự nhiên. Nếp sáp có tính dẻo dính, rất phù hợp để nấu xôi, hay những món bánh truyền thống, bánh nếp, bánh giầy, bánh rán, bánh trôi, bánh gai, bánh cốm.


Giá tham khảo: 30.000VND/kg - 35.000VND/kg (giá sẽ biến động tùy thời điểm, số lượng mua, vụ mùa, vị trí địa lý nơi bán)

 


2. Nếp nào nấu xôi ngon nhất?

 

 

Sau khi tìm hiểu rất nhiều loại nếp được nhiều người sử dụng và ngon nhất thị trường cùng Gạo Vinh Hiển, bạn đã tìm ra loại nếp phù hợp với loại xôi bạn muốn nấu chưa?


Tổng quan đánh giá, mỗi loại nếp đều có những ưu điểm riêng để nấu nên những món xôi thơm lừng:
- Nếu bạn là sử dụng cho mục đích kinh doanh, nấu xôi bán thì Nếp Chùm sẽ phù hợp với bạn vì giá thành rẻ, chất lượng ổn định, phù hợp với ngân sách. Xôi khi nấu lên có độ dẻo vừa đủ, dễ ăn, phù hợp với khẩu vị của nhiều khách hàng.

 

- Nếu bạn nấu xôi vào những dịp quan trọng trong gia đình hoặc muốn ăn khẩu vị siêu dẻo và thơm, bạn có thể lựa chọn Nếp Cái Hoa Vàng và Nếp Sáp.

- Những món xôi, bánh, cơm lam đặc sản miền Bắc chúng ta nên sử dụng Nếp Nương, Nếp Tú Lệ để giữ trọn vị ngon nguyên bản

- Bạn muốn dùng kèm với sữa chua, nước cốt dừa hoặc muốn ăn nếp có vị thơm bùi bùi, ngậy ngậy thì Nếp Than hoàn toàn phù hợp với bạn.

Bạn hãy lựa chọn món xôi bạn muốn nấu và dựa vào tính chất của các loại nếp để chọn ra cho mình loại nếp bạn yêu thích nhất nhé!

 

3. Mua nếp ở đâu uy tín?

 

 

Với gần 30 năm kinh nghiệm dày dặn trong ngành gạo, Công ty Cổ phần Vinh Hiển Farm tự tin là nhà cung cấp gạo nếp uy tín hàng đầu, đáp ứng đủ các tiêu chí quan trọng cho Quý đối tác: 

  • Chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (có giấy chứng nhận của cơ quan nhà nước, nguồn gốc rõ ràng)
  • Chứng nhận HACCP, VietGAP, ATVSTP
  • Cam kết vàng 3 KHÔNG: không đấu trộn, không chất bảo quản, không chất tẩy trắng hoặc hương liệu, đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bữa ăn
  • Gần 20 loại gạo và gạo nếp chất lượng phù hợp đa dạng nhu cầu
  • Gạo giá gốc từ nhà máy (tự gieo trồng và tự đóng bao bì) không qua trung gian 
  • Sản lượng và giá cả luôn ổn định, đảm bảo chất lượng nguồn cung tuyệt đối 
  • Sẵn sàng hỗ trợ vận chuyển, bốc xếp tận tình 

 

Hãy liên hệ ngay đến số hotline 0907.282.012 - 028.665.99927 hoặc để lại thông tin dưới mail gaovinhhien@gmail.com để được tư vấn. 

← Bài trước Bài sau →