NẤU 3 MÓN “CƠM CHIÊN” ĐỘC LẠ NHẤT THẾ GIỚI TẠI NHÀ

NẤU 3 MÓN “CƠM CHIÊN” ĐỘC LẠ NHẤT THẾ GIỚI TẠI NHÀ

Cơm chiên hay cơm rang là một món cơm được chế biến trong chảo rán. Cơm thường được trộn với các thành phần khác như trứng, rau, hải sản hoặc thịt. Nó thường được ăn riêng lẻ hoặc như một món ăn kèm cho món ăn khác. Cơm chiên thường được chế biến cùng rất nhiều nguyên liệu khác, dẫn đến có rất nhiều biến tấu. Cùng Gạo Vinh Hiển tìm hiểu cách nấu 3 món cơm chiên độc lạ nhất thế giới nhé!

 

 

1. Cơm chiên Thái Lan
 

(Cơm chiên Thái Lan)

Thái Lan là đất nước có nền ẩm thực phong phú, đặc biệt và được cho là một trong những đất nước có các món ăn ngon nhất hành tinh. Cơm chiên Thái là món ăn phổ biến trên đường phố Thái Lan. Khao Phat được dịch là “Cơm chiên Thái Lan”, điểm đặc biệt là món ăn này được chế biến từ gạo lài Thái. Không giống như cơm chiên Trung Quốc, món này không có nhiều rau mà chỉ có cà chua thái lát, hành, tỏi và ớt với thịt hoặc trứng. 

Được nêm với các loại nước sốt như nước mắm, ớt và nước tương, Khao Phat có nhiều biến thể. Có thể ăn Khao Phat Maphrao (cơm chiên dừa), Khao Phat Mu (cơm chiên thịt lợn) và Khao Khluk Kapi (cơm chiên mắm tôm) mà không cần cà ri.


1.1 Nguyên liệu chuẩn bị cho món cơm chiên Thái Lan

  • 200 gram tôm

  • 50 gram cà rốt

  • 50 gram đậu hà lan

  • 2 chén cơm

  • 3 quả trứng gà

  • 1 chén thơm (trái dứa) cắt nhỏ

  • Hành, ngò, ớt

 

1.2 Cách nấu cơm chiên Thái Lan

  • Tôm rửa sạch, để ráo. Cho tôm vào chén, thêm 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe tỏi bột và tiêu xay vào trộn đều.

  • Lấy 1 lòng đỏ trứng gà trộn đều cùng 2 chén cơm, đập tiếp 2 quả trứng để riêng. Cà rốt xắt lạt lựu. Hành, ngò, ớt xắt nhỏ.

  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng cho đậu hà lan và cà rốt vào xào đều sau đó cho tôm vào xào tiếp, nêm 1 muỗng cafe hạt nêm xào 2-3 phút rồi múc ra chén.

  • Cho thêm ít dầu ăn vào lại chảo, cho 2 quả trứng gà vào dầm nát rồi cho cơm trộn trứng vào chiên. Thêm vào chảo 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước tương đảo đều.

  • Cho tiếp lượng thơm tùy thích vào chảo đảo qua rồi cho lại phần tôm đậu vào đảo đều, chiên đến khi cơm khô vừa ý thì tắt bếp; rắc hành ngò và tiêu xay lên.


Vậy là bạn đã có ngay món Cơm Chiên Thái Lan ngon trứ danh trong truyền thuyết. Đặc trưng của món này là cơm khi nấu ra có độ dẻo, hơi dính chứ không khô và tơi như cơm chiên bình thường. Khi ăn từng hạt cơm chiên giòn thấm đều gia vị, thơm nồng mùi dứa. Cơm có vị chua mặn ngọt rất ngon, dễ ăn và không bị ngán.


2. Cơm chiên Malaysia

(Cơm chiên Malaysia)


Cơm chiên Malaysia được xem là một trong những món cơm chiên đặc biệt nhất thế giới. Món cơm chiên này tìm thấy ở quán ăn dạng đường phố, gánh hàng rong hơn là quán ăn sáng trọng.

Về cách chế biến, món cơm chiên Malaysia có nguyên liệu gồm cơm trắng, nước cốt dừa, hải sản, rau xanh, trứng gà và ít nước tương để khi chiên món ăn thấm đều vị hơn. Xét về yếu tố màu sắc, món cơm cũng đa dạng sắc màu không kém cơm chiên thập cẩm Việt Nam hay cơm trộn Hàn Quốc, vẫn gồm màu xanh, đỏ từ rau củ; màu vàng từ hạt cơm; màu trắng từ thịt gà hay trắng xen đỏ từ thịt tôm. Có một điểm chung ở sự kết nối các nguyên liệu của món cơm chiên Malaysia là nó đều có độ giòn, mang đến trải nghiệm ẩm thực thú vị khó quên.



2.1 Nguyên liệu chuẩn bị cho món cơm chiên Malaysia

  • 10ml nước cốt dừa

  • 20gr dừa nạo

  • 1 tô cơm

  • 200gr tôm sú

  • 200gr mực

  • 50gr hành lá

  • 1 quả trứng gà

  • 50gr cà rốt

 

2.2 Cách nấu cơm chiên Malaysia

  • Đập 1 quả trứng gà cho vào tô cơm đã chuẩn bị sẵn. Sau đó, cho thêm 1/4 muỗng bột ngọt, 1/4 muỗng hạt nêm, 1/4 muỗng đường, 1/4 muỗng muối vào tổ cơm và dùng đũa trộn đều.

  • Cho vào chén 1/2 muỗng bột cà ri, 1 muỗngnước mắm, 3 muỗng nước cốt dừa và khuấy đều để hỗn hợp hòa tan.

  • Cho vào chảo khoảng 2 muỗng dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho tỏi vào phi thơm, tiếp theo cho toàn bộ phần mực và tôm đã ướp vào xào ở lửa to khoảng 10 phút đến khi vừa chín tới thì vớt ra.

  • Phi thơm hành tím và tỏi đã băm nhỏ trong chảo nóng rồi cho phần nước sốt vào chảo, khuấy đều.

  • Sau khoảng 2 phút, phần nước sốt đã sôi thì cho tiếp toàn bộ phần cơm đã trộn vào chảo, dùng đũa đảo đều đến khi hạt cơm bóng tới, không còn bị ướt. 

  • Kế tiếp, cho toàn bộ phận cả rốt và hành đã sơ chế vào đảo đều. Sau 10 phút, cho tiếp phần tôm, mực đã xào vào chảo, tiếp tục đảo đều trong khoảng 5 phút. Cuối cùng, cho 20g dừa nạo vào chảo đảo thêm 2 phút nữa thì tắt bếp và bày ra đĩa.


Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món cơm chiên Malaysia thơm thơm, béo béo chuẩn vị. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình, bữa tiệc họp mặt bởi hương vị beo béo lạ miệng từ nước cốt dừa nhưng vẫn không bị ngán. Gạo để làm cơm nên chọn những loại gạo khô, nở xốp để dĩa cơm có thể tơi mà không quá nhão.

 


3. Cơm chiên tương Indonesia

 

(Cơm chiên Indonesia)


Nasi Goreng hay còn gọi là cơm rang tương ngọt rất được người dân xứ sở vạn đảo Indonesia yêu thích. Khác với cơm rang tại Việt Nam hay Thái Lan, Nasi Goreng trở nên đặc biệt hơn khi sử dụng tương ngọt – một gia vị đặc trưng mà người Indonesia thường sử dụng khi chế biến món ăn. Điều này cũng giúp cho cơm rang Nasi Goren sẽ có vị mặn ngọt vừa phải, kích thích vị giác khiến người ăn cảm thấy ngon miệng hơn.


3.1 Nguyên liệu chuẩn bị cho món cơm chiên Nasi Goreng

  • 300gr gạo tẻ đã nấu thành cơm (nên chọn loại gạo hạt dài)

  • 2 quả trứng

  • 1 quả dưa leo

  • 1 quả cà chua

  • 15ml tương ngọt (Kecap Manis - có thể tìm mua tại siêu thị bán đồ ngoại nhập)

  • 10ml nước tương

  • 5 củ hành khô

  • 3 tép tỏi

  • 1 quả ớt sừng (có thể thay thế ớt chỉ thiên)

  • 3ml mắm tôm

  • Các loại gia vị thông thường khác.

 

3.2 Cách nấu cơm chiên Nasi Goreng

  • Dưa chuột, cà chua rửa sạch và thái lát mỏng.
  • Hành khô, tỏi bóc vỏ rồi cắt lát mỏng.
  • Ớt sừng rửa sạch, thái mỏng (hoặc băm nhỏ tùy theo sở thích). Tiếp tục cho 1/3 chỗ hành khô, tỏi, ớt vào cối và nghiền nát, thêm một chút mắm tôm và trộn đều tất cả hỗn hợp để tạo ra nước sốt.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và bật lửa lớn. Thêm hành khô vào chảo phi thơm, cho cơm vào rang đến khi hạt cơm săn lại, nêm thêm chút gia vị với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê tương ngọt cùng hỗn hợp sốt mắm tôm tỏi hành và đảo đều đến khi cơm ngấm gia vị.
  • Sau đó, làm vài quả trứng ốp la, có thể lòng đào hoặc trứng chín hẳn.
  • Khi cơm rang chín, trình cho ra đĩa sâu lòng rồi cho trứng ốp la lên.
  • Món cơm rang Nasi Goreng của người Indonesia có thể ăn kèm với dưa chuột và cà chua tươi.


 

(Cơm chiên Indonesia)


Điều đặc biệt ở món ăn này chính là không có một công thức chế biến cố định nào. Bất kỳ ai cũng có thể nấu Nasi Goreng dựa trên sự sáng tạo của riêng mình và món ăn này có thể được nấu với bất kỳ nguyên liệu và bất kì gia vị nào, tạo nên tính đa dạng của nó. Khi Nasi Goreng được nấu chín đúng cách với nhiệt độ cao trong chảo, nước tương ngọt sẽ hòa quyện vào cùng cơm và tạo nên mùi thơm của khói rất đặc trưng. 


4. Những loại gạo nấu cơm chiên “ngon ngất ngây’’

(Cách chọn loại gạo nấu cơm chiên)


Tùy theo món cơm chiên bạn nấu có yêu cầu và những đặc trưng gì chúng ta có thể lựa chọn loại gạo phù hợp. Gạo là nguyên liệu quan trọng nhất trong tất cả món cơm chiên vì đó là yếu tố quyết định 50% độ ngon của món ăn:
- Gạo 504, gạo bếp ăn, gạo Horeca: đặc tính tơi cơm, nở xốp

- Gạo Hàm Châu: hạt cơm nở nhiều, tơi cơm

- Gạo Thơm thái, thơm lài: độ dẻo vừa phải. mềm thơm, hương tự nhiên

- Gạo ST24, ST25: gạo ngon thượng hạng, hạt dài, dẻo nhiều, thơm đậm vị

Ngoài ra, gạo cũng cần được mua ở những nơi uy tín, đủ giấy tờ, kiểm định, có hạn sử dụng in trên bao bì để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.


5. Nguồn cung cấp gạo làm cơm chiên uy tín hàng đầu


Với gần 30 năm kinh nghiệm dày dặn trong ngành gạo, Công ty Cổ phần Vinh Hiển Farm tự tin là nhà cung cấp gạo làm cơm chiên uy tín hàng đầu, đáp ứng đủ các tiêu chí quan trọng cho Quý đối tác: 

  • Chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (có giấy chứng nhận của cơ quan nhà nước, nguồn gốc rõ ràng) 

  • Chứng nhận OCOP, HACCP, VietGAP 

  • Cam kết vàng 3 KHÔNG: không đấu trộn, không chất bảo quản, không chất tẩy trắng hoặc hương liệu, đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bữa ăn

  • Gần 20 loại gạo chất lượng phù hợp đa dạng nhu cầu

  • Gạo giá gốc từ nhà máy (tự gieo trồng và tự đóng bao bì) không qua trung gian 

  • Sản lượng và giá cả luôn ổn định, đảm bảo chất lượng nguồn cung tuyệt đối 

  • Sẵn sàng hỗ trợ vận chuyển, bốc xếp tận tình 

 

Hãy liên hệ ngay đến số hotline 0907.282.012 - 028.665.99927 hoặc để lại thông tin dưới mail gaovinhhien@gmail.com để được tư vấn. 

 

← Bài trước Bài sau →