Làm bánh Mochi đơn giản

Làm bánh Mochi đơn giản

Bánh Mochi Nhật Bản là loại bánh lâu đời mang trong mình sự tinh túy được đầu tư kỹ lưỡng về chất lượng lẫn phong cách. Là loại bánh rất công phu, phức tạp trong từng lớp vỏ bánh. Tuy nhiên, Gạo Vinh Hiển sẽ mang đến cho bạn công thức làm bánh Mochi đơn giản và dễ thực hiện. Theo dõi bài viết để hiểu thêm về loại bánh này nhé.

mochi
Bánh Mochi với nhiều hương vị (nguồn: Internet)

Bánh Mochi là loại bánh được làm từ gạo nếp giã nhuyễn (tương tự như bánh dày Việt Nam) nhưng có nhân ngọt bên trong. Là loại bánh mềm mềm, dai dai cùng lớp bột gạo phủ bên ngoài khiến bánh trong mềm mại và gây ấn tượng hơn.

Cách làm bánh Mochi Nhật Bản đơn giản

Chuẩn bị dụng cụ làm bánh

  • Nồi hấp
  • Nồi to
  • Bát to 
  • Thìa gỗ
  • Dao nhỏ
  • Khay nướng
  • Đĩa

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh

  • 150g đậu đỏ
  • 100g bột gạo ngọt ( Bạn cũng có thể thay bằng bột nếp )
  • 125g đường
  • 150ml nước lạnh
  • 1 ít tinh bột ngô để phủ bánh (hoặc dừa nạo)

Cách làm bánh Mochi nhân đậu đỏ dẻo ngon dễ làm tại nhà, công thức chi tiết
Bánh Mochi nhân đậu đỏ đơn giản, dễ làm (Nguồn: Internet)

Cách làm bánh Mochi đơn giản

Bước 1: Trộn bột gạo (hoặc bột gạo nếp) với nước trong bát to. Và dùng thìa gỗ để trộn đều. Thêm nước nếu bột khô. Bột vừa đủ nước là khi bạn thấy bột kết dính thành một khối mềm. Lưu ý, khi cho bột nên cho từng chút một để tránh bột bị nhão.

Bước 2: Bột sau khi trộn mềm và dẻo, bạn đem bột đi hấp khoảng 20 phút. Sau đó lấy bột ra, cho đường vào và đặt bột vào lại nồi, chỉnh lửa vừa. Lúc cho đường, bạn cho từ từ vào theo từng bước sau:

  • Cho ⅓ số đường bạn có vào nồi, dùng thìa gỗ trộn cho đường tan hết. Nhớ là vừa bật lửa vừa trộn cho đường tan và bột tạo thành 1 khối kết dính nhé.
  • Tiếp đến, trộn ⅔ đường còn lại vào, và trộn đều như cũ là được.

Bước 3: Sau quá trình trộn đường, thành phẩm của bạn là một khối bột Mochi kết dính, bóng bẩy. Bạn cho bột ra khay bánh đã phủ sẵn bột ngô (hoặc dừa nạo). Cho bột phủ đầy đủ để tránh tay bị dính trong quá trình phủ.

Bước 4: Đậu đỏ rửa sạch, cho vào nồi và đổ nước vào ngang với đậu. Nấu mềm đậu sau đó cho vào cối xay sinh tố xay mịn. Tiếp đến, cho vào nồi và bắt lên bếp, dùng thìa gỗ khuấy liên tục đến khi đậu mềm như ý thì cho đường vừa miệng. Khi nào đậu đỏ sệt lại thành mứt thì tắt bếp. Viên đậu đỏ thành những viên tròn làm nhân bánh.

Bước 5: Bột sau khi nguội thì nặng thành hình tròn dẹp và cho viên đậu đỏ vào giữa làm nhân. Nặn bánh thành hình tròn để nhân bọc kín trong bánh. Ngoài ra, bạn còn có thể thử làm với các nhân khác với vị yêu thích như socola, trà xanh, đậu xanh, đậu đen,...

Bánh Mochi Nhật Bản có thể để trong tủ lạnh khoảng 2 tuần bạn lỡ làm quá nhiều bột. Sau khi nặn bánh xong, bạn có thể cho chúng vào đĩa và có thể thưởng thức ngay lập tức.

Chúc bạn thành công!

Đừng quên theo dõi chuyên mục Vào bếp cùng bạn bè qua website Gạo Vinh Hiển nhé.

← Bài trước Bài sau →