Cơm chiên Bát Bửu - một món ăn Trung Hoa

Cơm chiên Bát Bửu - một món ăn Trung Hoa

Như đã biết, cơm chiên luôn là một món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình. Có nhiều loại cơm chiên khác nhau, mỗi loại có mỗi cách chế biến khác nhau và thành phần trong nó cũng vậy. Cơm chiên Bát Bửu là một món cơm thân quen của người Trung Hoa từ xưa. Sở dĩ gọi nó là Bát Bửu vì trong món cơm này có 8 nguyên liệu chính được kể đến. Hãy cùng Gạo Vinh Hiển tìm hiểu cách làm món cơm Bát Bửu của người Trung Hoa này nhé.


Tuyệt chiêu làm cơm chiên Dương Châu ngon hơn nhà hàng. Món cơm chiên Dương Châu được xuất phát từ triều đại nhà Thanh của Trung Quốc vào năm 1754. Món ngon này hiện rất phổ biến ở các nhà hàng lớn nhỏ tại Việt Nam và rất được ưa chuộng. (CHI TIẾT)

Cơm chiên Bát Bửu (Nguồn: Internet)

8 nguyên liệu chính đã hình thành nên cái tên này là cơm, thịt xá xíu, nấm đông cô, chả lụa, tôm, cua, hột vịt muối, hột gà. Sự kết hợp của các nguyên liệu ấy đã tạo nên một món ăn tròn vị, đầy đủ chất dinh dưỡng. Cùng bắt đầu với khâu chuẩn bị nguyên liệu nhé.

Nguyên liệu làm cơm chiên:

  • 3 chén gạo thơm
  • 1 chén thịt xá xíu xắt sợi
  • 1 chén nấm đông cô xắt sợi
  • 1 chén chả lụa xắt sợi
  • 2 lòng đỏ hột vịt muối
  • 3 trứng gà chiên mỏng xắt sợi
  • 1 chén tôm tươi, chẻ đôi lấy gân xanh và rửa sạch
  • 1 hộp thịt cua
  • 2 thìa cafe bột nêm
  • Hành củ, tỏi
  • Muối, đường, tiêu , bột ngọt, xì dầu, dầu ăn
  • Hành lá, rau mùi

Cách chế biến:

Bước 1: Chuẩn bị gạo

-Gạo vo sạch, để vào rổ cho ráo nước.

-Đặt chảo lên bếp lửa to, khi chảo nóng đều thì cho dầu vào. Dầu nóng cho tỏi vào phi cho thơm, tiếp đến cho gạo vào đảo đều.


com ga 1

Gạo để ráo nước cho vào đảo đều (Nguồn: Ngon)

Bước 2: Nấu cơm

Gạo đã trộn đều cho vào nồi cơm điện, cho nước vừa sấp sấp ngang mặt gạo như nấu gạo Đỗ Quyên. Gạo nấu chín và xới ra 1 đĩa lớn hoặc khay để hạt cơm nguội và rời ra.

Bước 3: Phi hành, đảo đều nguyên liệu

Cho dầu vào khử hành và tỏi, phi cho thơm, tiếp đến cho lạp xưởng, tôm khô vào xào trước. Cho nấm đông cô vào xào cho thấm , sau đó cho thịt xá xíu, chả lụa, trứng và thịt cua vào, đảo đều lên.

r5.jpg

Khử dầu, trộn đều các nguyên liệu cho thấm (Nguồn: Internet)

Bước 4: Nêm nếm hợp khẩu vị

 Nêm nếm cho vừa, cơm và lòng đỏ hột vịt muối vào cùng lúc. Xào tiếp khoảng 5 đến 10 phút, nêm nếm lại trước khi tắt bếp.

Thành phẩm:

Cho cơm ra đĩa, trang trí thêm chút hành lá cho đẹp mắt. Khi dùng thì ăn kèm với nước tương hoặc tương ớt đều ngon.

Trang trí thêm rau mùi càng đẹp mắt (Nguồn: PasGo)

Cách làm món cơm Bát Bửu thật dễ phải không nào. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì đã có thể chế biến cho gia đình mình một món ăn đủ cả chất lẫn vị. Hãy bắt tay vào làm ngay lập tức nhé, chúc các bạn thành công.

Đừng quên theo dõi website của Gạo Vinh Hiển để cập nhật những món ăn mới nhất từ Fanpage Mẹo hay vào Bếp nhé.

← Bài trước Bài sau →