Thay đổi khẩu vị của bữa chính trong ngày nhằm giúp bữa cơm thêm phong phú, tràn đầy dinh dưỡng là mục tiêu hàng đầu của mỗi người nội trợ. Gạo Vinh Hiển xin chia sẻ đến các mẹ cách nấu hủ tiếu Nam Vang để thay đổi món ăn hàng ngày. Món ăn phổ biến tại các tỉnh miền Tây và miền Nam, có nguồn gốc từ Campuchia do người Khơ-me chế biến. Cùng tìm hiểu để biết thêm một món ăn đơn giản này nhé.
Hủ tiếu Nam vang chuẩn vị (Nguồn: Internet)
Hủ tiếu Nam Vang có nguyên liệu chính là hủ tiếu và nước dùng chính là thịt bằm nhỏ, lòng heo nấu cùng, một loại hủ tiếu đặc biệt khác với những cách nấu truyền thống. Mặc dù có nhiều cách nấu khác nhau nhưng để nấu chuẩn vị thì không phải ai cũng biết. Cùng bắt đầu với bước chuẩn bị nguyên liệu nhé.
Nguyên liệu cần có:
- 200 gram lòng heo
- 200 gram thịt băm
- 300 gram thịt ba chỉ
- 300 gram gan heo
- 100 gram khô mực
- 12 quả trứng cút
- 2 củ hành tím
- 120ml nước mắm
- 6 muỗng đường trắng
- 1 muỗng muối
- 1kg hủ tiếu
- 0,5kg xương ống heo
- 2 muỗng bột canh
- 3 muỗng tỏi băm
- 1 củ củ cải trắng
- 4 muỗng nước tương
- 1 muỗng xì dầu
Nguyên liệu chính (Nguồn: Internet)
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Giá sống rửa sạch, loại bỏ vỏ đậu còn sót lại. Trứng cút luộc chín và bóc vỏ.
– Cho một thìa dầu ăn và hành tím băm nhỏ vào chảo đun nóng, phi hành thơm. Sau đó, cho thịt bằm vào đảo đều, nêm bột canh và bột nêm cho vừa ăn (thịt băm xào chín có thể ăn kết hợp với cơm nóng cũng rất ngon).
– Cần ta và hẹ rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay.
– Tôm sú lột vỏ, bỏ đầu, bóc chỉ đen. Nhúng tôm vào nồi nước dùng cho chín, để riêng ra.
– Đun sôi nước với một ít muối, bỏ gan heo vào. Khi nào chọc đũa vô gan không thấy có nước đỏ chảy ra là chín (Lưu ý: không luộc quá lâu, dễ bị xác).
Sơ chế bước đầu các nguyên liệu (Nguồn:Internet)
Bước 2: Chuẩn bị xương heo
– Đầu tiên, bạn rửa sạch xương ống, khô mực, tôm khô và cắt bỏ mỡ thừa ở xương heo
– Bỏ xương vào nước sôi có một ít muối, khi nước sôi lên thì đổ nước, rửa sạch xương.
Bước 3: Nấu nước dùng
Cho xương, tôm khô, mực khô vào nồi nước từ khi nước còn lạnh, dùng lửa to đun sôi, sau đó ninh bằng lửa nhỏ trong 2 giờ.
Cho thêm củ cải trắng vào để nước dùng có vị ngọt nhẹ tự nhiên, càng kích thích vị giác.
Nhớ hớt bọt để cho nước trong nhé.
Cho nguyên liệu vào, nhớ vớt bọt để nước trong (Nguồn: Internet)
Bước 4: Tạo màu cho nước và nêm vừa ăn
– Đun sôi dầu, cho tỏi băm vào phi vàng, sau đó cho một nửa chỗ tỏi phi vào nước dùng.
– Nêm nước dùng bằng muối, bột nêm.
– Khi nước dùng gần được thì cho đường phèn vào giúp canh ngọt hơn. Nêm nếm vừa với khẩu vị của mình.
Bước 5: Chuẩn bị dùng
– Hủ tiếu làm từ loại gạo ngon trụng qua nước sôi cho mềm, cho vào bát, rãi giá sống lên trên rồi bày tôm, gan heo, thịt bằm, trứng cút lên.
– Cho nước dùng ngập mặt hủ tiếu rồi cho lại nước dùng vào nồi. Làm vậy cho hủ tiếu và các nguyên liệu nóng đều.
Thành phẩm:
Cho cần ta và hẹ vào bát, rưới nước dùng lên, rắc ít tỏi phi lên. Khi ăn kèm thêm húng quế, cải cúc (tần ô), giá và hẹ.
Trang trí hấp dẫn kích thích khẩu vị (Nguồn: Internet)
Hủ tiếu Nam Vang có nhiều loại khác nhau, chế biến bằng nhiều cách đa dạng làm thêm phong phú nền ẩm thực nước ta. Hiện nay, nó đã trở thành một món ăn quen thuộc với mọi người, bất cứ nơi nào cũng có bán. Hãy đưa nó vào thực đơn hàng ngày để thêm đa dạng khẩu vị cho gia đình nhé. Chúc các bạn thành công.
Đừng quên theo dõi Fanpage và chuyên mục Vào bếp của Gạo Vinh Hiển để biết thêm những món ăn hấp dẫn mới tràn đầy thú vị và đặc biệt nhé.