Cơm cháy thịt dê ngon ngon giòn rụm

Cơm cháy thịt dê ngon ngon giòn rụm

Thay đổi khẩu vị với ngày cuối tuần, thưởng thức những món ăn ngon bên gia đình người thân là điều mà ai cũng muốn. Hãy cùng gạo Vinh Hiển học cách nấu món cơm cháy thịt dê ngon, giòn rụm nổi tiếng tại Ninh Bình cho gia đình và người thân bạn nhé.

Đặc sản Cơm cháy Ninh Bình

Cơm cháy vàng rụm (Nguồn: Internet)

 

Cơm cháy thịt dê là một món ăn đặc sản nổi tiếng ngang ngửa với các danh lam thắng cảnh như cố đô Hoa Lư, Tràng An,... Chúng ta cùng bắt đầu thực hiện với các bước sau đây.

Chuẩn bị nguyên liệu:

250g gạo tẻ, loại dẻo và thơm

1 ít hạt nêm

Dầu ăn

200g thịt dê xay

½ thìa cafe ngũ vị hương

2 thìa sả băm

1 thìa cafe bột bắp (hòa với 2 thìa cafe nước lạnh)

Hành , tỏi băm nhỏ

Gia vị 

Rau kèm ngò gai, ngò om (rau ngổ)

 

Cách chế biến:

Bước 1: Nấu cơm

Gạo dẻo đã vo sạch để ráo nước. Dùng nồi inox có đáy rộng và dày hoặc có nồi gang thì càng tốt, đun sôi nước trước rồi cho gạo vào nấu thành cơm. 

 

Nấu cơm bằng nồi gang (Nguồn: Internet)

Khi cơm cạn thì hạ lửa vừa đun đến khi cơm chín thì cho lửa mức nhỏ nhất và đậy kín vung đun khoảng 15-20 phút để tạo lớp cháy dày mà không bị cháy.

 

Bước 2: Tách cơm 

Cơm nấu xong bỏ nồi ra rồi nhúng luôn đáy nồi vào chậu nước lạnh để cơm cháy dễ róc.

Đợi mấy phút cho cơm nguội bớt, dùng dao khéo léo tách lớp cháy khỏi nồi để cháy không bị vỡ.

 

Bước 3: Chiên cơm

Cơm cháy sau khi được nấu từ gạo Đài Loan Sữa Gò Công đã được tách ra cẩn thận thì cắt đều rồi đem phơi nắng hoặc sấy khô. 

Khi chiên cơm cháy sấy khô thì dùng chảo sâu lòng, làm nóng 1 lít dầu ăn đến 180 độ với lửa lớn (có thể lấy một mẩu cơm khô chiên thử để thử nhiệt độ dầu, thấy hạt cơm bung ra và nổi ngay lên bề mặt là dầu đạt yêu cầu). Thả từng miếng cơm vào chiên khi vàng đều 2 mặt là được, vớt ra để ráo dầu.

Chiên vàng đều màu (nguồn: Internet)

 

Bước 4: Làm nước sốt thịt dê

Đem thịt dê ướp với sả bằm, ngũ vị hương và gia vị cùng rượu trắng. Để 15 phút cho thấm đều.

Làm nóng chảo trên bếp, cho 1 thìa cafe dầu ăn, phi hành tỏi bằm đến thơm. Sau đó, cho thịt dê đã ướp vào xào đến khi thịt chuyển màu, cho thêm 150ml nước vào rim thịt trên lửa nhỏ khoảng 20 phút. Rồi vặn lửa lớn lên, rót hỗn hợp bột ngô vào từ từ đến khi sánh lại.

Nước sốt thịt dê dậm vị (nguồn: Internet)

Trang trí thành phẩm:

Rắc ngò gai vào sốt thịt dê. Bày thịt dê lên trên cơm cháy đã cắt đều, trang trí với ngò om. 

Cơm cháy thịt dê (nguồn: Internet)

Chúc các bạn có thành công với món cơm cháy thịt dê giòn rụm của mình. Và đừng quên vào trang web của gạo Vinh Hiển để cập nhật cách chế biến những món ăn mới nhất trong chuyên mục Mẹo hay vào bếp nhé.

 

← Bài trước Bài sau →