Thịt kho tàu thích hợp khi trời se lạnh

Thịt kho tàu thích hợp khi trời se lạnh

Trong tiết trời se se lạnh, việc chuẩn bị mâm cơm hàng ngày càng thêm tỉ mỉ, chăm chút. Phải làm sao cho mâm cơm thật ấm áp, thật ngon miệng là điều ai cũng muốn. Gạo Vinh Hiển xin chia sẻ đến các bạn công thức làm món thịt kho tàu. Một món ăn vừa đơn giản, vừa ngon miệng mà ai cũng có thể làm được cho gia đình mình thưởng thức. 


Món thịt kho tàu ngon chuẩn vị (Nguồn: Internet)


Thịt kho tàu là một món ăn quen thuộc mà ai cũng biết làm, nhưng làm sao để nấu chuẩn vị béo ngậy của thịt lợn ba chỉ và trứng quyện với nước dừa thì không phải ai cũng biết. Cùng bắt đầu làm món thịt kho tàu đúng vị này nhé.


Chuẩn bị nguyên liệu

- 500 gram thịt heo ( thịt ba chỉ hay thịt đùi lóc xương)

- 5 quả trứng vịt

- 2 củ hành tím

- 1 muỗng cà phê tiêu bột

- 2 phần gốc hành trắng băm nhuyễn, phần xanh thái nhỏ

- 1 muỗng cà phê bột nêm

- 3 muỗng canh nước mắm

- 1 muỗng cà phê xì dầu

- 1 muỗng canh đường

- 2 lon nước dừa tươi mua trong siêu thị hay chợ

- 2 muỗng canh tỏi hành tím băm nhỏ


Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế

Thịt heo dùng dao cạo phần dơ trên lớp bì, rửa sạch. Sau đó trụng thịt vào nước sôi và cho thêm chút muối. Đun 3-4 phút rồi vớt a rửa qua nước lạnh. Thái thịt heo thành từng miếng bằng 3 đầu ngón tay.

Ướp thịt 30 phút cho ngấm đều (Nguồn: Internet)


Thịt được thái tốt đem đi ướt gia vị, cho hành băm, tiêu, bột nêm, nước mắm, xì dầu và đường vào. Trộn đều, để 30 phút cho thấm hết gia vị.

Bước 2: Luộc trứng 

Trong thời gian đợi thịt ngấm gia vị, cho trứng vào nồi luộc chín. Bóc sạch vỏ và để ra bát.

Để trứng dễ bóc hơn và không bị vỡ khi luộc thì cho thêm 1 chút muối và dấm gạo vào nồi.

Bước 3: Thắng nước đường

Đặt nồi lên bếp, cho 1 muỗng cà phê dường. Nấu với lửa nhỏ, dùng đũa khuấy đều cho đến khi thấy đường chuyển qua màu vàng cánh gián thì cho hành tỏi băm vào xào thơm, khoảng 1 phút.

 Thịt kho tàu

Thắng nước đường chuyển màu cánh gián (Nguồn: Internet)


Tiếp đến, cho thịt vào xào cho săn lại, xào khoảng 7-10 phút là được. Có thể cho thêm chút nước mắm vào để thịt thêm đậm đà khi dùng kèm với loại cơm dẻo ngon.

Bước 4

Thịt xào qua đã săn lại, bạn cho tiếp nước màu và nước dừa vào. Nước dừa cho xâm xấp mặt thịt rồi đun đến khi sôi, vặn lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng rưỡi. 

Khi kho, dùng thìa vớt bọt để món ăn thêm đẹp mắt.

Trường hợp kho thịt không có nước dừa, thì tăng thêm lượng nước màu để thịt có vị ngọt hơn, món ăn cũng rất ngon.

Sau khi thịt đã chín, trước khi tắt bếp thì cho trứng đã luộc vào, đun khoảng 15 phút cho trứng ngấm đều gia vị.

Kho đến khi thịt mềm thì tắt bếp

Cho trứng vào nấu khoảng 15 phút cho ngấm gia vị ( Nguồn: Internet)


Ngoài ra, để thịt heo nhanh chín mềm hơn, bạn có thể cho thêm chút baking soda dùng cho thực phẩm vào. Thịt sẽ nhanh mềm hơn, không mất nhiều thời gian.

Bước 5

Cho thịt ra bát, lấy muôi nhẹ nhàng lấy từng miếng để tránh bị nát. Cho trứng lên trên, rắt thêm chút hành hoặc ớt. Vậy là món thịt kho tàu đã hoàn thành rồi.

Món thịt kho tàu ăn cùng với cơm nóng sẽ rất ngon.

Image result for thịt kho trứng

Thịt kho tàu ngon chuẩn vị béo ngậy (Nguồn: Internet)


Một số lưu ý:

  • Không nên cho trứng vào ninh cùng thịt ngay từ đầu, vì trứng sẽ bị chai và cứng. 
  • Không nên đảo thịt nhiều, trứng sẽ bị nát không ngon.
  • Không kho cạn hoặc quá lâu, đường sẽ bị cháy đắng, nước dừa sẽ bị chua.

Chúc các bạn thành công với món thịt kho tàu đơn giản, dễ làm mà đầy chất lượng này nhé. Đừng quên chia sẻ với chúng tôi những công thức nấu ăn hay mà bạn biết. 

Hãy theo dõi website Gạo Vinh Hiển để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất từ mục Mẹo hay vào bếp mỗi tuần nhé.

← Bài trước Bài sau →