BÍ QUYẾT NẤU CƠM NGON DẺO CHO CÁC LOẠI GẠO

BÍ QUYẾT NẤU CƠM NGON DẺO CHO CÁC LOẠI GẠO

Nấu cơm không chỉ đơn giản là vo gạo, đong nước rồi nấu chín mà độ ngon, xốp của cơm sau khi chín mới là yếu tố quan trọng. 

Ngâm gạo trước khi nấu

Bí quyết nấu cơm ngon dẻo cho các loại gạo

Sau khi vo gạo xong, bạn hãy cho một lượng nước vừa đủ với loại gạo sẽ nấu và để ngâm ít nhất là 15 - 30 phút rồi mới bắt đầu cắm điện nấu. Với bất cứ loại gạo nào, việc ngâm gạo trước khi nấu sẽ giúp cho cơm nhanh chín và tơi xốp hơn mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.

Nấu cơm với đá lạnh

Bí quyết nấu cơm ngon dẻo cho các loại gạo

- Cách này được áp dụng theo cách nấu cơm từ người Nhật để có được nồi cơm thơm và dẻo. Sau khi đã đổ nước vào nồi, bạn hãy bỏ 2 - 3 viên đá vào, để khoảng 15 phút rồi mới bắt đầu nấu. Đá lạnh sẽ kéo dài thời gian hấp thu nước của gạo, sẽ làm tăng độ dẻo của gạo và lượng axit amin, ngăn chặn enzyme phân hủy độ ngọt trong hạt gạo.

- Ngoài ra, bạn có thể cho thêm một muỗng mật ong hoặc một ít muối cùng vài giọt dầu mè(thay bằng dầu ô liu đều được) vào sẽ giúp cơm ngon dẻo, tơi xốp và mùi vị đậm đà hơn rất nhiều đấy.

Nấu cơm với yến mạch, trà xanh

Bí quyết nấu cơm ngon dẻo cho các loại gạo

- Yến mạch rất giàu protein và xenlulozo, bạn có thể thêm một chút yến mạch vào cơm sẽ giúp cơm ngon hơn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

- Dùng nước trà xanh nấu cơm sẽ giúp cơm có màu sắc bắt mắt, thơm ngon mà còn có lợi cho hệ tiêu hóa. Bạn lưu ý là không nên sử dụng nước trà đã để qua đêm để nấu cơm, mà chỉ dùng nước trà mới nấu thôi nhé.

Xới cơm

Bí quyết nấu cơm ngon dẻo cho các loại gạo

Sau khi cơm vừa chín thì bạn đừng nhấc nồi cơm ra vội mà hãy dùng thìa xới đều cho tơi cơm rồi để yên khoảng 1 phút cho hơi nước thoát ra bớt, sau đó đậy nắp lại và để thêm 10 phút nữa rồi mới dùng, cơm ăn sẽ tơi xốp ngon hơn.

Hấp cơm

Khi hấp lại cơm, bạn hãy cho vào vài giọt giấm ăn hoặc một ít nước pha với muối, cơm sẽ giữ được hương vị thơm ngon như cơm mới, mà không hề có vị chua của giấm.

Cơm không bị ôi thiu

Bí quyết nấu cơm ngon dẻo cho các loại gạo

Cơm nấu vào mùa hè rất nhanh bị thiu do vi khuẩn sinh sôi, để giúp cơm sau khi nấu để được lâu hơn thì bạn cho vào nồi cơm một ít giấm (tỷ lệ 2 - 3 ml giấm là 1.5 kg gạo), giấm có tác dụng làm cho hạt cơm trắng hơn, không dễ bị ôi thiu và chua. Nếu không có sẵn giấm, bạn có thể thay thế bằng chanh đều được nhé.

Chỉ cần thay đổi vài bước trong cách nấu là bạn sẽ có được nồi cơm thơm ngon, dẻo xốp cho bữa ăn của gia đình hằng ngày rồi. Bạn còn chần chừ gì mà không thử áp dụng ngay nào!

← Bài trước Bài sau →