GẠO CÒN CÁM VÀ GẠO NGUYÊN CÁM LÀ GÌ? LỢI ÍCH CỦA GẠO VỚI SỨC KHỎE?

GẠO CÒN CÁM VÀ GẠO NGUYÊN CÁM LÀ GÌ? LỢI ÍCH CỦA GẠO VỚI SỨC KHỎE?

Gạo là lương thực chính và truyền thống của người Việt Nam. Do đó, nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về các loại gạo, và giá trị lợi ích mà gạo mang đến sức khỏe con người đều được nhiều người nâng cao. Vậy bạn đã từng nghe qua "Gạo còn cám" hoặc "Gạo nguyên cám" là gạo gì chưa? 

Chắc hẳn ai cũng sẽ nghe qua thuật ngữ này, hôm nay Vinh Hiển sẽ gửi đến bạn một số thông tin hữu ích về 2 thuật  ngữ này nhé,

gaovinhhien

 

Phân biệt Gạo còn cám và Gạo nguyên cám 

Gạo còn cám là gì? 

gaovinhhien

Khi nền nông nghiệp chưa được hiện đại hoá, máy móc còn rất thô sơ, hạt gạo ngày đó không được trắng trẻo, bóng bẩy như hạt gạo bây giờ. Khi cầm hạt gạo trên tay sẽ thấy nhám nhám và khi vo gạo nước vo có màu sữa đục, đó là do lớp cám gạo còn sót lại bên ngoài hạt gạo chưa được xay xát kĩ tạo nên, được gọi là gạo còn cám. Gạo còn cám hoàn toàn không phải gạo lứt. 

Lợi ích của gạo còn cám 

gaovinhhien

- Gạo còn cám chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất nhiều hơn gạo trắng rất nhiều:

- Gạo còn cám cung cấp thành phần dinh dưỡng và bổ sung thêm nhiều nguyên tố vi lượng thiết yếu cho cơ thể như Sắt, Canxi, Kẽm… đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ thần kinh và cơ xương.

- Hàm lượng vitamin B1 trong cám gạo rất cao, sẽ giúp cải thiện chức năng tim, cải thiện trí nhớ, giảm nguy cơ đục thuỷ tinh thể, tăng cường tuần hoàn máu và trợ giúp trong việc tiêu hoá

- Ngoài ra còn tăng cường hệ miễn dịch,  khả năng hấp thụ và trao đổi chất trong tế bào giúp cơ thể phát triển một cách toàn diện.

- Làm chậm quá trình lão hóa tế bào, chống oxy hóa, tăng cường khả năng tái tạo tế bào giúp cơ thể tăng cường khả năng phục hồi.

- Ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.

Gạo nguyên cám là gì? 

Gạo nguyên cám hay còn gọi là gạo lứt là loại gạo khi vừa gặt xong, chỉ tiến hành xay tuốt trấu không qua khâu đánh bóng và làm trắng hạt gạo. Điều này giúp hạt gạo giữ lại được lớp vỏ cám quý giá. 

Lợi ích của gạo nguyên cám 

Gạo nguyên cám có chứa nhiều chất xơ, các vitamin như: B1, B2, B3, B5, B6, B9, khoáng vi lượng gồm: canxi, sắt, kẽm, magie, kali, photpho, mangan nằm chủ yếu ở lớp cám, còn phía bên trong hạt gạo chứa tinh bột và đường.

Như vậy, khi nhìn bằng mắt thường, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy, gạo còn cám có màu hơi ngà trắng. Còn gạo lứt vì còn nguyên lớp cám nên sẽ có màu nâu vàng nhạt.

Trên thị trường hiện nay, tại nhà gạo Vinh Hiển hiện đang có mặt nhiều loại gạo còn cám, tiêu biểu là gạo Khổng Tước Nguyên dẻo mềm và gạo thượng hạng Lài Long Phụng.

Cấu tạo hạt gạo

gaovinhhien

  • Vỏ trấu là vỏ ngoài cùng của hạt lúa bao bọc và chiếm 20% khối lượng.
  • Lớp tiếp theo bao phủ phía ngoài cùng hạt gạo là lớp vỏ mỏng có màu hồng hoặc đỏ hay nói cách khác nó gọi là cám chiếm từ 7-8% khối lượng, bên trong gồm những tế bào diệp lục. Khi xay xát dù nhẹ, lớp này cũng bong hoàn toàn thành cám. Đây cũng là lớp chứa đựng nhiều protein và lipid. Tùy theo mức độ xay xát mà hạt gạo mất hoàn toàn hay một phần.
  • Phôi của hạt (Mầm): Chứa rất nhiều các loại men (enzym), vitamin, chất khoáng, protein, lipid… và hầu như không có tinh bột. Dù xay xát ở mức vừa phải thì phôi cũng bị bong ra theo cám, làm cho hạt gạo bị khuyết một đầu.
  • Cuối cùng là hạt gạo bên trong chiếm 70% khối lượng còn lại.
  • Như vậy hạt gạo nguyên cám sẽ chỉ mất đi lớp vỏ trấu bên ngoài.

Mua gạo còn cám và gạo nguyên cám ở đâu? 

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều nhãn hàng và nơi bán gạo nguyên cám( gạo lứt) và gạo còn cám. Tùy theo nhu cầu ăn uống và khẩu phần ăn của cá nhân/ gia đình mà bạn có thể chọn loại gạo thích hợp. Và Vinh Hiển là một trong những nhà cung cấp gạo uy tín, chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và vẫn giữ nguyên hương vị ban đầu của hạt gạo.

Tất cả gạo nhà Vinh Hiển đều là Gạo Còn Cám:

- Gạo Cao Sản Còn Cám: Gạo ST25 Trạng Nguyên, Gạo ST24 Vinh Hiển

- Gạo Trắng Còn Cám: Gạo Khổng Tước Nguyên, Gạo Lài Long Phụng, Gạo Đỗ Quyên, Trạng Gạo Nhất Vị

- Gạo Lứt Dinh Dưỡng( gạo nguyên cám): Lứt Đỏ Vinh Hiển, Lứt Tím Vinh Hiển, Lứt Trắng VietGAP Vinh Hiển

← Bài trước Bài sau →