[CHUYỆN GẠO KỂ] CÂU CHUYỆN VỀ GẠO XUẤT KHẨU

[CHUYỆN GẠO KỂ] CÂU CHUYỆN VỀ GẠO XUẤT KHẨU

Mến chào các bạn đang xem series Chuyện Gạo Kể. Lại là hạt gạo Tròn Đầy nhà Vinh Hiển đây.

Gạo là hạng ngạch xuất khẩu mang lại giá trị lớn. Việt Nam là một trong những nước hàng đầu trong sản xuất và xuất khẩu gạo.

Hôm nay Tròn sẽ mang đến mọi người câu chuyện xuất khẩu gạo. Mọi người cùng theo dõi nhé.

Theo thống  kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, gạo xuất khẩu ra thị trường nước ngoài trong 2 tháng đầu năm 2020 đạt 928.798 tấn, thu về 430,49 triệu USD. Tăng 30,5% về lượng và tăng 38,2% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2019. (Theo Vinanet).

Tròn đã tìm hiểu được vài tiêu chuẩn của gạo xuất khẩu

Tiêu chuẩn cụ thể của gạo trắng xuất khẩu theo Nghị định 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo trong bảng bên dưới.

Gạo là một sản phẩm lương thực thu từ cây lúa. Hạt gạo thường có màu trắng, nâu hoặc đỏ thẫm, chứa nhiều dinh dưỡng. Đối với Việt Nam, gạo là sản phẩm xuất khẩu hàng đầu đem lại nguồn thu nhập cao. Vì thế, gạo có rất nhiều tiêu chuẩn được áp dụng:

  • ISO/DIS 7301: Gạo – Yêu cầu kỹ thuật
  • Tiêu chuẩn Codex về gạo
  • TCVN 1643:2008 (Gạo trắng – Phương pháp thử)
  • QCVN 8-1:2011/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm)
  • TCVN 8049:2009 – Gạo. Xác định đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Phương pháp sắc ký khí
  • QCVN 8-2:2011/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm)
  • QCVN 8-3:2012/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm)
  • QĐ số 46/2007/QĐ-BYT (Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm)
  • TCVN 5644:2008 (Tiêu chuẩn áp dụng cho các loại gạo trắng thuộc loài Ory sativa L)

(Theo tiêu chuẩn kiểm định chất lượng gạo xuất khẩu Công ty VinaControl).

Những bạn gạo xuất khẩu tiêu biểu

Có rất nhiều các bạn gạo khác cùng nhà Vinh Hiển với Tròn đã được chọn làm gạo xuất khẩu nè mọi người ơi.

Thị trường xuất khẩu có những yêu cầu rất đa dạng cũng giống như thị trường trong nước. Phổ biến là các loại gạo có đặc tính thơm, dẻo, dai, hạt gạo to, trong, cơm trắng. Đặc biệt thích hợp cho việc đóng túi nhỏ (< 5kg) bán trong các siêu thị nước ngoài. Hoặc có vài thị trường với yêu cầu: gạo dẻo vừa phải, mềm cơm… Những loại gạo thường được chọn xuất khẩu như:

Gạo Nàng Hoa

Gạo Nàng Hoa thì nổi tiếng khỏi bàn rồi. Gạo có vị cơm dẻo thơm, mềm ngọt, là một đặc sản nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ. Gạo nàng hoa có những đặc điểm dễ nhận dạng như hạt gạo có màu trắng trong (gạo nàng hoa trong). Hoặc màu trắng đục (gạo nàng hoa sữa). Hạt gạo hơi to và dài, có mùi thơm nhẹ nhàng và thơm lâu.

Gạo Japonica

Gạo Japonica là gạo Nhật được trồng phổ biến tại Việt Nam bắt đầu từ năm 2015. Hạt gạo Japonica tròn, cơm dẻo do có hàm lượng amylose thấp hơn và có chứa amylopectin, khi nấu chín hạt cơm trắng bông, căng tròn như những hạt ngọc. Gạo Japonica nấu lên cho cơm dẻo nhiều, có độ dai, mềm, vị đậm cơm, thơm ngọt tự nhiên và nhiều dinh dưỡng.

Gạo Taiyo là dòng thương hiệu Vinh Hiển, thuộc giống gạo Japonica được đóng túi 5KG

OM-5451

Hạt gạo 5451 thon dài (khoảng 6.95 mm), ít bạc bụng, hơi đục màu sữa. Cơm dẻo vừa và mềm, để nguội vẫn không bị cứng cơm. Gạo Đỗ Quyên của thương hiệu Vinh Hiển là dòng gạo OM-5451 được đóng túi 5KG. Gạo sạch an toàn, chất lượng.

Gạo quê Đỗ Quyên

Và còn rất nhiều các bạn gạo khác được xuất khẩu như OM-4900, Gạo Jasmine 85, gạo Đài Thơm 8, … cũng được rất nhiều thị trường ngoài nước ưa chuộng.

Chuyên mục Chuyện gạo kể sẽ xuất hiện hàng tuần trên 2 kênh Fan page Gạo Vinh Hiển và Blog Gạo Kể Bạn Nghe Mọi người đừng quên cho Tròn biết chủ đề mà các bạn muốn mình cùng bàn luận là gì nhé. Mỗi tuần Tròn xin gửi đến bạn một câu chuyện hay. 

← Bài trước Bài sau →