Gạo đấu trộn là gì và cách nhận biết gạo đấu trộn

Gạo đấu trộn là gì và cách nhận biết gạo đấu trộn

Hiện nay thị trường lúa gạo Việt Nam vô cùng đa dạng vá phức tạp. Nhiều nhà cung cấp bán sỉ, nhiều cơ sở buôn bán gạo tràn lan. Khách hàng có thể tìm nguồn cung vô cùng dễ dàng chỉ với vài cú nhấp chuột trên mạng. Tuy nhiên không ai quản lý được chất lượng gạo tại các cơ sở kinh doanh. Cũng như gạo có bị trộn hay không, an toàn hay không. Trong bài viết này, Gạo Vinh Hiển sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết về gạo đấu trộn.

Gạo đấu trộn là gì? (Nguồn: Internet)

Gạo đấu trộn là gì?

Gạo đấu trộn hay gạo pha trộn là trộn lẫn các loại gạo khác nhau. Gạo thường được trộn theo tỷ lệ, theo công thức, tính chất để không dễ bị phát hiện và thu về lợi nhuận cao.

Các hình thức đấu trộn

Trộn từ giống lúa

Khi nhu cầu gạo thơm, ngon, gạo đặc sản nâng cao đã thôi thúc dân thương lái trộn lúa trước khi bán hoặc đưa vào xay xát. Tại cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên (An Giang) tiếp giáp Campuchia, dân mua bán giống lúa qua lạitấp nập. Và xuất hiện tình trạng thương lái trộn lúa nội vào lúa ngoại để bán với giá cao hơn.

Các chủ vựa lúa cũng thường xuyên trộn lúa nội và lúa ngoại. Chưa kể qua tay thương lái trộn lúa lần thứ hai trước khi chở đi xay để kiếm lời thêm.

Cho đến đấu trộn gạo

Tùy theo mỗi thương lái mà họ đấu trộn theo tỷ lệ giữa gạo hạt dài với gạo đặc sản khác nhau. Có khi theo tỷ lệ 3/7, 4/6 hoặc 5/5. Nghĩa là trộn 3 phần hạt dài vào 7 phần đặc sản, 4 phần hạt dài vào 6 phần đặc sản hoặc mỗi loại một nửa.

Với cách làm như trên, người kinh doanh gạo đặc sản đã thu được một khoản lợi nhuận lớn. Vì giống gạo hạt dài có giá thấp hơn gạo đặc sản vài ngàn đồng. Nhưng chỉ cần trộn lẫn theo tỷ lệ là có thể bán giá như gạo đặc sản.

Hoặc họ đấu trộn các loại gạo có tính chất gần giống nhau nhưng một loại giá thấp hơn để tìm kiếm lợi nhuận. Ví dụ: Lấy gạo hạt dài, dẻo, mềm, thơm trộn với những loại có đặc tính cũng dẻo nhưng không mềm, không thơm, không ngọt bằng.

Cách nhận biết gạo đấu trộn

  • Gạo không đấu trộn có các hạt gạo đều nhau, hình dạng gần như giống nhau hoàn toàn, đồng nhất màu sắc, kích thước. Ngược lại gạo đấu trộn sẽ dễ dàng phát hiện kích thước và hình dạng, màu sắc của các hạt gạo khác nhau.
  • Gạo không trộn khi để nguội sẽ không bị cứng và không vón cục khi hâm lại.

GẠO VINH HIỂN CAM KẾT CUNG CẤP GẠO SẠCH, AN TOÀN TỪ NHÀ MÁY, KHÔNG ĐẤU TRỘN, KHÔNG CHẤT BẢO QUẢN, KHÔNG HÓA CHẤT TẨY TRẮNG TẠO MÙI.

Gạo Vinh Hiển hy vọng rằng những thông tin trên sẽ cung cấp cho bạn kiến thức hữu ích.

 

GẠO VINH HIỂN - HỢP TÁC CÙNG PHÁT TRIỂN

Số điện thoại: 028.66599927 – 0907.282.012 – 094.471.2012

Địa Chỉ: Số 44, Đường 41, Phường Tân Phong, Quận 7, TP. HCM

Nhà Máy 1 – 2: Quốc Lộ 50, xã yên Luông, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Email: info@gaovinhhien.vn

← Bài trước Bài sau →