Thế nào là gạo tẩm chất tạo mùi?

Thế nào là gạo tẩm chất tạo mùi?

Gạo là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong bữa cơm hằng ngày của người Việt Nam. Thế nên, tìm mua nguồn gạo an toàn, chất lượng luôn là điều mà người tiêu dùng quan tâm hàng đầu. Chính vì vậy, nếu những cửa hàng kinh doanh gạo nhập phải nguồn gạo không đạt chuẩn xem như tự đánh mất khách hàng của mình.

Gạo chất lượng phải đạt tất cả các tiêu chuẩn về sắc, hương, vị và sạch. Vậy thế nào là gạo có mùi hương đạt chuẩn? Chất tạo mùi trong gạo là gì? Cách phân biệt mùi hương tự nhiên và mùi từ hoá chất là như thế nào? Tất cả hãy để Gạo Vinh Hiển giải đáp cho bạn nhé.

Thê nào là gạo chứa chất tạo mùi? (Nguồn: Internet)
Thê nào là gạo chứa chất tạo mùi? (Nguồn: Internet)

Thế nào là gạo có chứa chất tạo mùi?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại gạo cũ, gạo thường, giá rẻ bị tẩm ướp hóa chất thành gạo thơm. Đặc biệt là các loại gạo thơm nổi tiếng như tám Thái, thơm Thái, nàng thơm chợ Đàothơm lài… Các loại gạo rất dễ bị làm nhái, tẩm ướp hương liệu.

Gạo thơm tự nhiên là gạo được thu hoạch từ giống lúa thơm. Mùi thơm chỉ thoang thoảng nhưng dễ chịu. Dạo gần đây người tiêu dùng chú ý rất nhiều đến các giống gạo thơm. Bởi nó góp phần tăng thêm hương vị cho bữa cơm gia đình. Thế nên, đã có nhiều người tiêu dùng tin lầm vào lời của người bán.

Cách phân biệt gạo thơm tự nhiên và gạo chứa chất tạo mùi

Có thể nhận biết gạo có được tẩm ướp hóa chất hay không bằng cách bốc một ít gạo lên bàn tay và ngửi. Gạo ngon sẽ có mùi thơm nhẹ dễ chịu, không nồng. Gạo được ướp hóa chất thường có mùi rất nặng, kèm theo hăng hắc chứ không có mùi cám thơm tự nhiên. Hoặc gạo không cần ngửi gần đã nghe thấy mùi, thường là gạo đã được tẩm qua chất tạo mùi.

Ngoài ra, gạo thơm do hoá chất chỉ thơm lúc chưa nấu, khi nấu chín thì không còn thơm. Do mùi thơm đã bay hơi theo hơi nước trong quá trình nấu. Một số loại gạo chỉ thơm trong mấy ngày đầu mua về, đến vài ngày sau không còn mùi thơm khi mở hũ gạo. Còn gạo thơm sau khi nấu xong, nồi cơm sẽ bốc lên mùi thơm thoang thoảng rất hấp dẫn, hạt cơm ngọt và mềm, lâu bị ôi thiu.

Gạo thơm Việt Nam
Gạo thơm Việt Nam (Nguồn: Internet)

Mua gạo ở đâu để đảm bảo an toàn?

Khách hàng có lẽ đã quá quen thuộc với tiêu chí gạo sạch 3 không của thương hiệu Gạo Vinh Hiển:

  • Không đấu trộn
  • Không chất bảo quản
  • Không chất tẩy trắng, tạo mùi

Chính vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng gạo của chúng tôi. Vấn đề tẩm chất tạo mùi vào gạo là điều không thể nào có được. Hãy chăm sóc sức khoẻ gia đình bạn bằng việc sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhé. Những đại lý gạo cũng nên nhập nguồn gạo chất lượng để bảo vệ việc kinh doanh của mình.

← Bài trước Bài sau →