5 LỢI ÍCH CỦA GẠO LỨT CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

5 LỢI ÍCH CỦA GẠO LỨT CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Gạo lứt không chỉ là một thực phẩm lành mạnh không thể thiếu trong thực đơn ăn kiêng mà còn mang lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Các tác dụng của gạo lứt có thể kể đến như giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, táo bón, loãng xương… 

   

Vậy bạn có từng băn khoăn tìm hiểu tác dụng của gạo lứt là gì hay nó có tác dụng gì đối với sức khỏe hay không? Hãy cùng Gạo Vinh Hin tham khảo qua những thông tin sau: 

 

1. Giúp kiểm soát cân nặng  

Tại sao nhiều người theo đuổi chế độ ăn kiêng, giảm cân thường chuyển hướng sang sử dụng gạo lứt thay vì gạo trắng? Nguyên do là vì lượng chất xơ trong gạo lứt tạo cảm giác no lâu nên bạn sẽ ít ăn vặt các thực phẩm không lành mạnh hơn. Gạo lứt giúp giảm cân và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.. Ngoài ra, gạo lứt có chứa mangan giúp hỗ trợ sự tổng hợp chất béo của cơ thể. 
 
Một nghiên cứu trên tạp chí Nghiên cứu Dinh dưỡng năm 2008 cũng công nhận hiệu quả của việc dùng gạo lứt trong việc điều chỉnh cân nặng và cải thiện hoạt tính enzyme oxy hóa ở phụ nữ béo phì. Do đó, nếu bạn đang băn khoăn ăn gạo lứt có tốt không thì đừng ngần ngại dùng gạo lứt thay thế cho gạo trắng nhé. 
 
 

2. Tốt cho sức khe xương 

Việc thiếu hụt magie có liên quan đến tình trạng mật độ xương thấp và có thể góp phần gây viêm khớp và loãng xương sau này.  

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong gạo lứt có chứa nhiều magie (226g gạo lứt đã đủ cung cấp 21% nhu cầu magie hàng ngày) giúp xương chắc khỏe. 

Magie là một khoáng chất vi lượng vô cùng quan trọng bên cạnh canxivitamin D để giúp xương chắc khỏe. Hơn nữa, magie còn rất cần thiết cho việc chuyển hóa vitamin D thành dạng hoạt hóa để hấp thụ canxi, hỗ trợ sự hình thành xương và ngăn ngừa tình trạng khử khoáng xương. 

 

3. Hỗ trợ tiêu hóa  

 

Gạo lứt chứa một lượng đáng kể các loại vitamin, khoáng chất và các thành phần phenolic thiết yếu cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh. 

Ngoài ra chất xơ đóng vai trò quan trọng, hỗ trợ quá trình tiêu hóa của cơ thể. Gạo lứt chứa hàm lượng chất xơ cao góp phần giúp quá trình chuyển hóa thức ăn diễn ra dễ dàng hơn, giúp giảm các bệnh như táo bón, bệnh trĩ, hỗ trợ giảm cân, giảm cholesterol. 

Khi ăn gạo lứt, bạn nên uống nhiều nước để giúp chất xơ phát huy tối đa hiệu quả hỗ trợ tiêu hóa. 

Hệ miễn dịch khỏe sẽ giúp tăng tốc độ phục hồi và khả năng chống lại các tác nhân lây nhiễm. Hơn nữa, đặc tính chống oxy hóa của gạo lứt giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do, nhờ đó ngăn ngừa bệnh tật và làm chậm quá trình lão hóa. 

 

4. Có lợi cho hệ thần kinh 

Gạo lứt còn chứa mangan và vitamin B, một loại vitamin giúp tăng cường trao đổi chất trong não. Bên cạnh đó, còn chứa hàm lượng kalicanxi cao, giữ vai trò quan trọng trong việc làm cho các tế bào thần kinh và tế bào cơ thể trở nên khỏe mạnh. Ngoài ra, trong gạo lứt còn chứa vitamin E giúp chống lại các vấn đề oxy hóa. 

  • Vitamin B: Giúp não và hệ thần kinh hoạt động tốt thông qua việc tăng cường trao đổi chất trong não. 
  • Kalicanxi: Đóng vai trò quan trọng giúp các tế bào thần kinh và tế bào cơ khỏe mạnh. 
  • Mangan: Giúp hình thành các axit béo và hormone cần thiết cho hệ thần kinh. Ngoài ra, mangan cũng giúp cân bằng hoạt động của canxi trong cơ thể, điều khiển hoạt động của hệ thần kinh và cơ để ngăn ngừa co cơ. 
  • Vitamin E: Phòng ngừa một số bệnh thần kinh do tổn thương oxy hóa gây ra. 

 

5. Kiểm soát lượng đường trong máu 

Bệnh tiểu đường là bệnh do rối loạn chuyển hóa carbohydrate, mỡ, protein trong cơ thể. Việc kiểm soát lượng đường trong máu là không thể thiếu để giảm tình trạng của bệnh tiểu đường. Gạo lứt nhờ hàm lượng chất xơ cao, lượng đường thấp nên thích hợp cho bệnh nhân mắc bệnh đường huyết. 

Gạo lứt là một trong những loại thực phẩm cung cấp chất xơ dồi dào. Ở những người bị béo phì, thừa cân hay mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, tiêu thụ gạo lứt giúp làm giảm lượng đường trong máu. Đặc biệt, đối với bệnh nhân tiểu đường, để ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự tiến triển của bệnh, kiểm soát đường máu là rất quan trọng. 

Gạo lứt không chỉ giúp kiểm soát đường máu ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 mà còn giúp ngăn ngừa bệnh. Sử dụng gạo lứt tối thiểu 2 lần/tuần trong các bữa ăn được khuyến nghị để làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Mặc dù cơ chế ngăn ngừa bệnh tiểu đường của chế độ gạo lứt ăn kiêng là chưa được hiểu rõ hoàn toàn, nhưng các nghiên cứu cho thấy hàm lượng chất xơ cao hơn trong gạo lứt cũng đóng góp một phần trong tác dụng này. Ngoài ra, magie có nhiều trong gạo lứt cũng giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. 

Hãy liên hệ ngay đến số hotline 0907.282.012 - 028.665.99927 hoặc để lại thông tin dưới mail gaovinhhien@gmail.com để được tư vấn. 

 

 

 

 

 

 

← Bài trước Bài sau →