BÁNH CHƯNG- BÁNH TÉT, LINH HỒN TẾT VIỆT

BÁNH CHƯNG- BÁNH TÉT, LINH HỒN TẾT VIỆT

🌸 BÁNH CHƯNG- BÁNH TÉT, LINH HỒN TẾT VIỆT

Bên ngoài xanh lá dong xanh.

Bên trong nếp mỡ, đỗ hành hạt tiêu.

Gói nghĩa tình, gói yêu thương.

Dẻo thơm từ thuở Lang Liêu tới giờ.

✨Bánh Chưng, Bánh Tét chính là linh hồn của Tết là những vật phẩm không thể thiếu mỗi khi Tết về, mang ý nghĩa đủ đầy ấm no.Tất cả quyện vị cho Tết có một đặc trưng khó tả. Cả 2 loại bánh đều được làm từ nguyên liệu chính là Nếp, nhưng có sự biến tấu đặc sắc khác nhau giữa các vùng miền.

✨Cùng Vinh Hiển xem qua cách làm hai loại bánh này để Tết nay trổ tài nội trợ nha cả nhà: 

🌸Những chiếc bánh chưng dân dã luôn là hương vị ẩm thực đặc trưng của người Việt mỗi dịp năm mới. Món ăn này ẩn chứa nhiều ý nghĩa văn hóa, tinh thần độc đáo và thú vị. Dưới đây là cách làm bánh chưng cả nhà mình cùng tham khảo nhé:


🌸NGUYÊN LIỆU: 
-Nếp
-Đậu xanh không vỏ
-Nếp
-Lá dong
Cách sơ chế:
-Ngâm nếp với lá riềng hoặc lá dứa để qua đêm để nếp thêm thơm ngon
-Đậu xanh cũng ngâm qua đêm
-Ướp thịt với muối, tiêu và đường.
🌸Gói bánh:
Để bánh vuông và đẹp hơn, bạn nên chuẩn bị cho mình một chiếc khung hình vuông để làm khuôn.
-Tiếp theo, bạn xếp 4 lá dong. Xếp lá bằng cách gấp mép dưới lên, gấp mép bên trái qua để tạo đường nếp cho lá. Tiến hành thao tác tương tự cho 3 miếng lá còn lại. Sau đó đặt 4 lá xuống dưới khuôn rồi đổ nếp lên
-Bạn rải đều nếp ở 4 góc khuôn và để lõm ở giữa. Cho đậu xanh vào đó rồi để thịt lên rồi lại đến đậu xanh. Tiếp theo, bạn rải nếp lên phủ lại, cuối cùng là dùng dây buộc lại
🌸Luộc bánh:
-Đặt bánh vào nồi lớn và đổ nước ngập bánh. Thời gian để luộc một chiếc bánh cỡ nhỏ là khoảng 5 tiếng, với chiếc bánh lớn thì sẽ cần nhiều thời gian hơn.
-Sau khi bánh chín thì vớt ra rồi cho ngay vào nồi nước lạnh ngâm trong 20 phút. Sau đó để bánh ráo nước rồi dùng vật hơi nặng đè lên bánh để ép nước ra.
🌸Thành phẩm:
Khi công đoạn làm bánh hoàn tất, bạn có thể bảo quản bánh trong ngăn lạnh của tủ lạnh. Lúc có khách đến chỉ cần cho bánh vào lò vi sóng hâm lại là dùng được nhé! 

 

🌸Tương tự như bánh chưng, bánh Tét cũng được làm từ Nếp và được chuẩn hóa theo khẩu vị của người Miền Nam. Cùng VInh Hiển xem qua cách làm bánh Tét nhé:
🌸NGUYÊN LIỆU: 
-Nếp
-Đậu xanh
-Thịt ba chỉ
-Lá chuối
🌸Cách sơ chế:
-Ngâm nếp trong thau nước lá dứa cùng 1 muỗng canh muối. 4 tiếng sau, bạn cho ra rổ để gạo ráo.
-Nấu đậu xanh trong 20p, khi chín thì tán nhuyễn cùng 1 muỗng bột canh đường
-Ướp thịt với 2/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu hạt, 3 củ hành tím cắt lát. Để yên 20 phút để thịt thấm gia vị.
🌸Gói bánh:
-Dùng khăn lau lá chuối thật sạch, cắt lá chuối thành các miếng có độ dài 30cm
-Xúc nếp vào, dàn thật đều sao cho nếp cách mép lá 1/2 lóng tay, xếp khối đậu xanh - thịt ba chỉ vào giữa. Xúc thêm nếp và rải lên trên khối đậu.
-Gấp 2 đầu bánh lại và buộc lại bằng lá chuối, dùng kéo cắt nếu 2 đầu có phần lá dư và buộc chặt lại bằng dây
🌸Luộc bánh:
-Xếp bánh vào nồi, phủ bên dưới và bên trên bằng 2 - 3 lá chuối rồi luộc bánh ở lửa nhỏ trong 4 tiếng là bánh đạt.
Bạn vớt bánh ra nhúng bánh vào nước lạnh 3 - 5 phút rồi để thật nguội là có thể dùng được nhé.
🌸Cách bảo quản:
-Bánh tét bảo quản ở nhiệt độ phòng sử dụng trong vòng 5 - 7 ngày.
-Trong ngăn mát tủ lạnh sử dụng trong vòng 2 - 3 tuần.
-Bạn cần hấp, vi sóng hoặc chiên bánh lại trước khi ăn nếu bảo quản bánh trong tủ lạnh nhé.

Với 2 loại Nếp Sáp và Nếp Cái Hoa Vàng, Vinh Hiển tin rằng sẽ giúp bạn làm ra một mẻ bánh thơm ngon để hân hoan chào đón khoảnh khắc thiêng liêng, chuyển giao của đất trời nè!

----

📍 Gạo Vinh Hiển - Vinh Danh Vị Ngon Nguyên Bản

📌 Văn phòng: Lầu 10, Tòa nhà Beautiful Sài Gòn, Số 2 Nguyễn Khắc Viện, P. Tân Phú, Quận 7, Tp. HCM.

☎ Hotline: 028.6659.9927

#VinhHien #Gaongon #Gaosach #GaoVinhHien

← Bài trước Bài sau →