Bún cá Châu Đốc là một món ngon đặc sản của miền Tây, chỉ cần ăn qua một lần thì ai cũng đều nhớ nhung, không thể quên được. Là một món ăn nổi tiếng nhờ vào các nguyên liệu tươi ngon, đây là món không thể bỏ qua khi du lịch đến miền sông nước. Cùng Gạo Vinh Hiển học cách làm món bún cá ngon đúng điệu khiến mọi thực khách xiêu lòng nhé.
Bún cá thơm ngon (Nguồn: Internet)
Với sự kết hợp tuyệt vời của nước lèo, nguyên liệu tự nhiên từ thịt cá lóc tươi mới bắt ăn kèm rau sống. Thêm vào đó, nổi bật là bông điên điển tăng hương vị khiến ai ăn một lần đều không thể quên.
Nguyên liệu
- 1 con cá lóc khoảng 1kg
- 500g xương heo
- 50g sả băm
- 300g củ ngải bún
- 2 quả ớt
- 1 củ tỏi
- 1 quả chanh
- 4 thìa canh mắm ruốc
- 100g bột nghệ
- 100g nghệ tươi
- 4 thìa canh nước mắm
- 300ml giấm ăn
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, bột nêm, dầu ăn…
- Rau ăn kèm: bông điên điển, rau chuối bào, giá đỗ, rau muống, húng cây…
- 1kg bún tươi
>>Xem thêm: Quy trình làm bún từ gạo
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu chế biến (Nguồn: Internet)
Cách làm bún cá
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xương heo đem rửa sạch, bắt nước luộc khoảng 10 phút sau đó vớt bỏ bọt dơ.
- Cá lóc đánh sạch vảy, làm sạch rồi đem muối và giấm chà lên thân cá cho bớt nhớt, sau rửa lại lần nữa với nước cho sạch.
- Ngải bún, nghệ tươi, sả đem rửa sạch. Sau đó, sả đem cắt khúc và cắt khúc; ngải bún cùng nghệ tươi đem giã nhuyễn rồi hòa với nước lọc, dùng rây lọc lại phần nước, bỏ xác.
- Mắm ruốc thì đem gói vào lá chuối rồi nướng lên cho thơm, sau đó lọc lại cho bớt cặn.
Làm sạch cá, rửa với muối và giấm cho bớt nhớt (Nguồn: Internet)
Bước 2: Chế biến cá
Cá làm sạch đem luộc chín trong khoảng 10 - 20 phút. Sau đó tắt bếp, chờ cho cá nguội bớt thì tách bỏ xương, lấy phần thịt cá rồi đem ướp cùng bột nêm, muối, đường, bột nghệ, bột ngọt trong khoảng 10 phút. Tiếp đến cho lên chảo xào cho nóng và ngấm gia vị.
Nước luộc cá thì giữ lại và đổ vào nồi xương heo đang ninh để nước lèo bún cá thêm ngon, chuẩn vị hơn. Sau đó, bạn cho sả đập dập vào để nước dùng thơm hơn.
Cá lóc đem luộc, sau đó tách xương (Nguồn: Internet)
Bước 3: Nấu nước dùng bún cá
Khi nồi nước dùng sôi, bạn cho tất cả phần cá xào, mắm ruốc, sả, tỏi, nước ngải bún, nghệ tươi vào. Tiếp tục nấu sôi lên rồi nếm lại gia vị cho vừa miệng là được.
Cho tất cả nguyên liệu vào, nếm vừa miệng (Nguồn: Internet)
Bước 4: Pha nước chấm
Pha nước chấm với nước ấm, chanh, đường, tỏi – ớt băm nhuyễn, nêm nếm theo khẩu vị của mình. Nhớ nêm từ từ và vừa ý, đừng mặn hay nhạt quá sẽ không ngon cho món bún.
Nêm từ từ, cẩn thận để vừa ăn (Nguồn: Internet)
Trình bày thành phẩm
Cho bún tươi được làm từ gạo ngon vào tô, múc nước dùng rưới lên trên, sau đó xếp lần lượt phần thịt cá lên trên tô cùng vài lát ớt, bông điên điển, một ít giá đỗ, rau chuối cho đầy đủ sắc màu. Cạnh bên là chén nước mắm để ăn kèm.
Bún cá xiêu lòng thực khách (Nguồn: Internet)
Sau khi trang trí, nhìn toàn thể bún cá Châu Đốc là một món ăn đầy đủ cả 3 yếu tố sắc - hương - vị khiến mọi thực khách đều phải xiêu lòng, ngoái đầu nhìn lại. Thử làm món ăn đơn giản và ngon miệng này cho gia đình cùng thưởng thức nhé.
Chúc các bạn thành công.
Đừng quên theo dõi Website Gạo Vinh Hiển để cùng làm những món mới cho gia đình trong chuyên mục Mẹo hay vào Bếp nhé.