Thay đổi khẩu vị cùng món cơm Nị của người Chăm

Thay đổi khẩu vị cùng món cơm Nị của người Chăm

Cơm Nị là một món ăn đặc biệt của người Chăm ở An Giang, với cách chế biến cầu kỳ và độc đáo đã tạo nên hương vị nhớ mãi trong lòng những thực khách đã từng ghé qua. Món cơm Nị có màu vàng lạ mắt của bột nghệ và mùi thơm của cà ri khiến ai cũng muốn nếm lại. Hãy cùng gạo Vinh Hiển học cách chế biến món ăn lạ này để thay đổi khẩu vị hàng ngày nhé.

Cách nấu cơm nị thơm ngon hấp dẫn khó quên

Cơm Nị thay đổi khẩu vị của người Chăm (Nguồn: Internet )

Cơm Nị thường xuất hiện ở những bữa tiệc truyền thống, hay trong lễ cúng, bữa cơm gia đình,... nên thường có sự đầu tư và tỉ mỉ trong khâu lựa chọn nguyên liệu cũng như cách chế biến.


 Nguyên liệu:

-   200g gạo

-   300g tôm

-   1 con mực

-   Bột nghệ

-   Lá tía tô

-   3 nụ đinh hương

-   3 tai hoa hồi

-   1 miếng quế bằng ngón tay trỏ

-   1 hũ cà ri dầu

-   50g bơ mặn

-   150ml nước cốt dừa

-   Gia vị.

 

Cách chế biến:

Bước 1: 

Gạo dẻo ngon cơm đem vo với một ít muối rồi xả sạch, để ráo khoảng 2 tiếng.

 

Để ráo gạo 2 tiếng (nguồn: Internet)

Tôm bỏ đầu, lột vỏ, chừa đuôi, chẻ đôi lấy chỉ lưng. Mực khía nhẹ vào đường chéo song song, cắt miếng vừa ăn.

Hành tím băm nhỏ khoảng 2 muỗng cafe. Lá tía tô rửa sạch, thái sợi.

Phi thơm ½ hành băm rồi đổ mực và tôm vào xào chín, trút ra tô riêng.

Xào tôm và mực để ra tô (Nguồn: Internet)

Bước 2: 

Đun chảy 50g bơ rồi cho chỗ hành tím còn lại vào đảo đều rồi thêm hoa hồi, đinh hương và quế vào xào chung.

Cho tiếp gạo sạch đã để ráo nước vào xào cùng.

Rắc 2 muỗng cafe bột nghệ, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt nêm, 2 muỗng canh cà ri dầu vào và đảo đều.

 

Cho bơ và các nguyên liệu vào xào sơ (Nguồn: Internet)

Bước 3:

Khi thấy các hạt gạo đã được trộn đều gia vị và có màu vàng đều bạn đổ gạo vào nồi, thêm nước và nấu chín như nấu cơm bình thường.

Nấu cơm Nị ( Nguồn: Internet)

Bước 4:

Khi cơm gần chín, bạn cho nước cốt dừa vào và đảo cơm thật đều, nấu tiếp đến khi gạo chín đều, không bị quá khô hoặc quá nhão, như vậy sẽ không ngon.

Khi cơm chín, bạn lấy ra đĩa hoặc tô rồi rắc thâm một ít lá tía tô để trang trí.

Ngoài ra, người ta còn nấu cơm nị bằng cách nấu gạo với sữa, thêm nho khô để tăng khẩu vị trong khi ăn.

 

Thưởng thức món cơm Nị độc đáo ( Nguồn: Internet)

Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách chế biến cơm Nị để thay đổi khẩu vị hàng ngày này rồi. Chúc các bạn thành công với phương pháp này nhé.

Hãy theo dõi Mẹo hay Vào Bếp của gạo Vinh Hiển để cùng học thêm những cách chế biến món ăn độc đáo mới vào mỗi tuần nhé.

← Bài trước Bài sau →