Cơm Hến - Bí quyết của bữa ăn ngon

Cơm Hến - Bí quyết của bữa ăn ngon

Bạn có biết, hến là một thực phẩm cực "xịn" cho sức khoẻ của nam giới không? Hôm nay, Gạo Vinh Hiển sẽ giới thiệu đến bạn một món ăn đặc sản được nấu từ hến. Đó là món cơm hến, đến từ xứ Huế mộng mơ.

Cơm hến là đặc sản của Huế (Nguồn: Internet)

Các nguyên liệu cần có

  • Gạo dẻo: 400- 500gr (số lượng tuỳ theo khẩu phần gia đình bạn)
  • 2kg hến
  • Gừng, hành tím, rau răm
  • Tỏi băm, ớt băm
  • 2 muỗng cà phê mắm ruốc
  • 80gr đậu phộng
  • 50gr da heo
  • giá (đỗ xanh), bắp chuối, khế

Bắt tay vào bếp

Bước 1: 400 gram gạo bạn mang vo sạch rồi đổ nước vào và nấu chín. Bạn lưu ý giữ lại nước vo gạo nhé.

Bước 2: Đậu phụng đem rang vàng thơm với chút dầu ăn/ dầu điều.

Bước 4: 50 gram da heo rửa sạch, cho vào rổ để ráo rồi mang chiên phồng.

Bước 5: Các loại rau ăn kèm trộn đều với nhau, mang ngâm với nước muối loãng trong chừng 15 – 20 phút rồi vớt ra rổ để ráo nước.

Bước 6: Dọc mùng tước bỏ vỏ xơ, cắt thành lát, trộn với muối hạt rồi vắt bỏ bớt nước và đem chần qua nước sôi, vắt lại cho bớt nước.

Bước 7: Gừng và hành khô lột hết vỏ, rửa sạch rồi thái thành những lát mỏng.

Bước 8: Hến sau khi mua về bạn đem ngâm và rửa sạch với nước vo gạo cho nhả hết cát. Sau đó, cho vào nồi luộc chín cùng chút muối. Khi bạn khuấy đều, hến sẽ tự tách khỏi vỏ.

Bước 9: Vớt hến và chắt nước luộc ra 2 âu khác nhau và nhớ không lấy phần nước cặn ở dưới đáy xoong nhé.

Bước 10: Ướp hến với 1 muỗng canh nước mắm cho đậm đà. Sau đó, cho chảo dầu cùng chút hành khô phi thơm và đổ hến vào xào săn. Trộn đều hến với ít rau răm cho món ăn dậy vị hơn.

Bước 11: Nước luộc hến bạn cho vào nồi đun nóng lại. Cho 1 muỗng canh mắm ruốc và 1 chút bột nêm vào khuấy đều rồi nêm nếm cho vừa ăn.

Bước 12: Thả những lát gừng vào nồi nước dùng, đun sôi rồi tắt bếp.

Hình ảnh có liên quan

Cơm hến đầy bổ dưỡng (Nguồn: Internet)

Món ăn hoàn thành

Sau khi bạn bày trí ra tô gồm: cơm, hến, da heo, đậu phộng, giá, bắp chuối, khế, ... là món ăn đã sẵn sàng để thưởng thức rồi.

Hến hay còn gọi là Nghiễn nhục. Trong 100g thịt hến có 12,77g protid, 13,9 mg chất sắt, 0,25 mg đồng; nhiều vitamin B12, nhiều acid omega-3, ít cholesterol nên thích hợp với người thiếu máu và người bị bệnh tim mạch, đặc biệt còn có tác dụng chữa di tinh. Theo Đông y, thịt hến vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu.
Gạo vinh Hiển chúc bạn thành công với món ăn này nhé.


← Bài trước Bài sau →