Gạo Nhật Japonica | Vì sao Japonica hot đến vậy?

Gạo Nhật Japonica | Vì sao Japonica hot đến vậy?

Nước Nhật vốn nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo và tinh tế. Bất cứ món ăn nào của người Nhật cũng khiến cả thế giới trầm trồ ngưỡng mộ bởi độ tinh tế, chỉn chu đến hoàn hảo. Để tạo ra những món ăn ngon như vậy, gạo Japonica được coi là một nguyên liệu thiết yếu. Hãy cùng Gạo Vinh Hiển khám phá xem gạo Japonica là gì, mùi vị ra sao mà lại đóng góp vai trò lớn đến vậy.

 

Gạo Japonica (Nguồn: Gạo Vinh Hiển)

Đặc điểm của gạo Japonica

Gạo sạch Japonica của Nhật Bản hội tụ đầy đủ cả 3 yếu tố: sắc – vị – hương, khiến ít vị khách hàng khó tính nào có thể chê được. Hạt gạo trắng, tròn mẩy, đều đặn. Khi nấu lên cơm ăn rất dẻo, vị ngọt đậm, hương thơm tự nhiên quyến rũ. Ngay cả khi để nguội, cơm ăn cũng rất ngon.

Ngoài nhược điểm không thể nấu bằng cách thông thường của người Việt Nam, gạo Nhật Japonica gần như là loại gạo hoàn hảo. Người Nhật nổi tiếng là đối tượng kỹ tính trong ăn uống. Với họ, hạt gạo phải đảm bảo chất lượng và an toàn 100%. Gạo Japonica cũng vậy, không những là loại gạo ngon, hương vị hấp dẫn mà còn rất an toàn và tốt cho sức khỏe. Hạt gạo giàu vitamin bổ dưỡng như: B1, B2, vitamin E,.. . Và các khoáng chất: Magie, manan,.. . Bên cạnh đó nguồn tinh bột và protein trong gạo cũng rất cao.

Hạt gạo Japonica tròn, chắc mẩy, nhiều chất dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

Thành phần dinh dưỡng (100 gram):

Năng lượng (Energy)>= 330Kcal
Carbohydrate>= 77g
Trans Fat0g
Cholesterol0g
Canxi>= 4.0mg
Kali>= 50 mg
Protein>= 5.0mg

Thực phẩm rất tốt cho người bị hen suyễn, huyết áp thấp, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư, bệnh gan. Dùng gạo thường xuyên giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, duy trì sức khỏe của hệ thống thần kinh và xương khớp.


Japonica đã được gieo trồng phổ biến ở Việt Nam

Gạo giống Nhật Japonica từ trồng phổ biến tại Việt Nam bắt đầu từ năm 2015. Hạt gạo Japonica tròn, cơm dẻo do có hàm lượng amylose thấp hơn và có chứa amylopectin, khi nấu chín hạt cơm trắng bông, căng tròn như những hạt ngọc. Gạo Japonica nấu lên cho cơm dẻo nhiều, có độ dai, mềm, vị đậm cơm, thơm ngọt tự nhiên và nhiều dinh dưỡng.

Thương hiệu gạo Vinh Hiển vinh dự là một trong những thương hiệu sản xuất giống lúa Japonica mang tên Gạo Nhật Taiyo. Đây là giống gạo Nhật cao cấp được gieo trồng trên mảnh đất phù sa màu mỡ của đồng bằng sông Cửu Long tại Việt Nam.

Gạo Nhật Taiyo được dùng trong bữa cơm hàng ngày, làm sushi, chế biến các món ăn theo ẩm thực Nhật. Tự tay chế biến món cơm Nhật đúng chuẩn nhờ độ dẻo đạt mức, vị ngọt thanh và mùi thơm khó quên.

Gạo Taiyo là loại gạo Nhật cao cấp, được sản xuất bởi gạo Vinh Hiển (Nguồn: Gạo Vinh Hiển)

Gạo Vinh Hiển mách bạn cách nấu Japonica đúng chuẩn

Gạo Japonica khá cứng, vì vậy nếu bạn không biết cách nấu cơm sẽ không dẻo thơm như mong muốn. Dưới đây là một số bí quyết nấu gạo Nhật ngon bạn nên biết:

  • Trước khi nấu bạn cần ngâm gạo 30 phút để hạt gạo mềm, khi nấu cơm dẻo, chín mềm, không bị nát. Đây là việc chúng ta ít khi thực hiện khi nấu gạo Việt.
  • Khi vo gạo cần tránh mạnh tay. Đầu tiên, bạn nhặt sạn, trấu (nếu có). Sau đó khoắng nhẹ gạo với nước, gạn phần nước có lẫn bụi bẩn đi. Việc chà xát mạnh sẽ khiến gạo mất đi chất dinh dưỡng quý báu.
  • Khi nấu tránh mở nắp nồi liên tục. Bạn chỉ nên mở vung và đảo khi cơm đã cạn.
  • Nên nấu cơm từ nước sôi thay vì nước lạnh. Nước lạnh khiến cơm bị trương, nát, chín không đều.
  • Nên ăn cơm sau khi chín 15 – 20 phút bởi lúc này chất lượng của cơm là ngon nhất.
← Bài trước Bài sau →