[Chuyện Gạo Kể] Gạo Lứt và những điều bạn chưa biết

Đăng bởi:Lâm Thư - 12/06/2019

Mến chào các bạn,”vê lốc” mới của Tròn từ nhà Vinh Hiển lại đến tìm bạn đây.

Mới đây đã là câu chuyện thứ 10 rồi các bạn nhỉ! Đã 2 cái tuần trăng rưỡi, nhưng người anh em Gạo Lứt thiện lành của tôi hình như chưa được nhắc đến trong bài viết nào cả.

Bạn ta đem lòng ganh tị và có yêu cầu Tròn làm cho cái “vê lốc” riêng. Thế nên, hôm nay mình sẽ “rì viu” sơ lược cho các bạn các kiến thức về Gạo Lứt nhé.

Tròn kể bạn nghe chuyện của Gạo Lứt

Tất tần tật về giống lúa, cách trồng trọt, xay xát, công dụng, … của Gạo Lứt, Tròn sẽ liệt kê hết ngay dưới đây thôi, bạn theo dõi nhé.

Gạo lứt là gì?

Gạo lứt  được người miền Nam gọi là gạo lứt, người miền Bắc thì gọi là gạo lật. Đây là loại gạo được xay xát chỉ bỏ lớp vỏ trấu và giữ nguyên lớp vỏ cám. Lớp cám này rất giàu chất dinh dưỡng.

Gạo lứt và gạo trắng khác nhau ở mức độ trong quá trình xay xát, nếu gia tăng mức độ xay xát lên thì gạo lứt sẽ trở thành gạo trắng.

Giống lúa nào thường được chọn để làm Gạo Lứt?

Gạo Lứt được trồng trọt và chăm sóc gần giống với mấy nhóc gạo trắng như Tròn đây, đa phần chỉ khác ở công đoạn xây xát lúa.

Thế nên, giống lúa được tuyển chọn để sản xuất Gạo Lứt cũng đa dạng lắm ạ.

Tuỳ vào nhu cầu trên thị trường, đặc tính đất trồng, đặc tính thời tiết mà các bác nông dân sẽ chọn giống lúa phù hợp.

Phân loại Gạo Lứt

Hiện nay trên thị trường, bạn có thể thấy nhiều loại gạo lứt khác nhau, chúng được chia thành 4 loại: gạo lứt tẻ, gạo lứt nếp, gạo lứt đỏ và gạo lứt đen.

  • Gạo Lứt tẻ: là các loại gạo lứt của gạo trắng thông thường, nói dễ hiểu hơn là lúa của gạo trắng được xay bỏ lớp vỏ trấu.
  • Gạo Lứt nếp: gồm có gạo nếp than, gạo nếp ngỗng, nếp Thái Bình, nếp hương và đặc biệt là gạo nguyên cám của giống Nếp cái hoa vàng.


Hình ảnh có liên quan

Gạo Lứt cũng đa dạng các loại như gạo trắng (Nguồn: Internet)

  • Gạo Lứt đỏ: là loại gạo được vun trồng sạch (không sử dụng thuốc trừ sâu). Sau quá trình xay xát, gạo sẽ được cho vào túi ép chân không. Đây là loại gạo rất tốt và phù hợp dành cho những người ăn chay, ăn kiêng mà vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.
  • Gạo Lứt đen: là loại gạo chứa hàm lượng đường thấp nhưng lại rất nhiều chất xơ và hợp chất thực vật rất tốt cho sức khoẻ.

Tác dụng của gạo lứt

Gạo Lứt làm giảm nguy cơ bị sỏi mật nhờ hàm lượng chất xơ dồi giàu không tan trong nước. Ngoài tốt cho hệ thần kinh trung ương, người bạn của Tròn còn ngăn ngừa táo bón, nhuận tràng, lợi tiểu do hàm lượng chất xơ cao.

Hơn nữa, Gạo Lứt còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu do có lượng đường thấp hơn gạo trắng. Còn abcxyz các công dụng như: Ngăn ngừa nguy cơ ung thư ruột kết; tốt cho của xương do giàu magie, canxi; giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn nhờ các chất magie, selen.

Các chị chắc cũng đã tìm hiểu tác dụng giảm cholesterol và mỡ nhiễm trong máu nhờ thành phần dầu và chất xơ trong Gạo Lứt. Hỗ trợ quá trình giảm cân và duy trì trọng lượng cơ thể, tạo cảm giác no lâu

Ngăn ngừa bệnh tim giúp, hạ huyết áp và làm giảm nguy cơ hình thành các mảng bám trong động mạch, rất tốt cho người già và người có nguy cơ béo phì.

Hình ảnh có liên quan

Gạo Lứt ngày càng phổ biến trên thị trường (Nguồn: Internet)


Chế phẩm từ Gạo Lứt

Anh em thiện lành của Tròn có vẻ được mọi người ưu ái sử dụng trong quá trình giảm cân, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh, hoặc thậm chí là ăn mỗi ngày. Chính vì nhu cầu tăng cao nên các anh, chị, cô, chú đã vận dụng sự sáng tạo để tạo ra các chế phẩm từ Gạo Lứt. Vừa ngon, vừa đa dạng mà lại rất tốt cho sức khoẻ.

  • Snack Gạo Lứt: là món Gạo Lứt sấy giòn. Thường ăn kèm với muối mè, rong biển mặn hoặc xốc cùng với ít muối tôm. Mấy em bé nhà bạn cũng sẽ thích ăn món này lắm đấy.
  • Bột Gạo Lứt: Cũng như bột gạo trắng thông thường, bạn có thể tha hồ chế biến các món ăn với bột gạo lứt. Những thực phẩm như: sữa gạo lứt, bánh ướt gạo lứt, phở đỏ, hủ tiếu đỏ, bánh gạo lứt… đều được chế biến từ bột gạo lứt.
  • Gạo Lứt cũng có thể nấu thành cơm dẻo như bình thường, ăn kèm với các món mặn. Tuy nhiên, dạo gần đây món cháo Gạo Lứt nấu với rau củ đang trở nên “hót hòn họt” vì bạn có thể dùng trong ăn chay hoặc là món ăn giảm cân, dưỡng da siêu hiệu quả luôn nè.
  • Trà Gạo Lứt: là Gạo Lứt đã được rang đến chín vàng, bảo quản trong hộp kín. Khi uống thì pha với nước sôi để chắt lọc nước từ gạo như trà bình thường.

Quào! Những điều Tròn muốn kể về người anh em của mình vẫn chưa hết nhưng có lẽ “vê lốc” này dài quá rồi nhỉ?! Vậy mình xin hẹn các bạn ở những bài viết sau Tròn sẽ chia sẻ tiếp tục về Gạo Lứt “thần thánh” này nữa nhé.

Nếu bạn có chủ đề nào hay ho hoặc muốn Tròn và bạn bàn về vấn đề gì, đừng quên bình luận bên dưới cho mình nhé. Đồng thời, theo dõi chuyện mình kể hằng tuần trên 2 kênh Fanpgae Gạo Vinh HiểnBlog sẻ chia. Chúng mình sẽ "tám xuyên châu lục" luôn bạn nhé.



0907282012