[CHUYỆN GẠO KỂ] Ngày 29/2 có gì đặc biệt?

[CHUYỆN GẠO KỂ] Ngày 29/2 có gì đặc biệt?

Mến chào các bạn, lại là mình, Hạt Gạo Tròn Đầy nhà Vinh Hiển đây.

Tháng 2 là tháng ngắn nhất trong năm. Không phải tự nhiên mà người cổ ghét hay thích tháng 2 mà xếp lịch cho “ẻm” chỉ có 28 hoặc 29 ngày đâu. Có sự tích cả đấy. Để Tròn kể cho mọi người nghe nè.

Vì sao tháng 2 chỉ có 29 ngày?

Một số giả thuyết vẫn tin rằng tháng Hai ban đầu có 29 ngày và Hoàng Đế Augustus đã lấy đi một ngày để thêm vào tháng Tám (August). Nhưng rất tiếc, đó chỉ là lời đồn đoán mà thôi.

Vào năm 713 TCN, vua Numa Pompilius đã điều chỉnh thành loại lịch mười hai tháng - với chu kỳ khoảng 355 ngày - mỗi tháng này có 28 ngày. Thêm vào tháng Một và tháng Hai (January và February) để chứng thực có tồn tại mùa đông.

Do 2 tháng mới này thuộc dạng "sinh sau đẻ muộn", tháng Hai lúc đó được coi là tháng cuối cùng của năm. Đồng thời, người Hy Lạp cổ thích số lẻ nên tháng Hai phải chịu là tháng ít ngày nhất (23 ngày).

Đến khoảng năm 45 TCN, hoàng đế Julius Caesar quyết định thay đổi hệ thống tính lịch này, giữ nguyên 12 tháng nhưng thêm ngày vào các tháng để cho 12 tháng đó trùng với chu kỳ của Mặt trời thay vì là Mặt trăng như trước đây.

Thế nên, mỗi tháng có từ 30 đến 31 ngày ngoại trừ tháng Hai cuối cùng chỉ có 28 ngày.

Ngày 29 tháng 2 có gì đặc biệt?

Ngày 29 tháng 2 là ngày thứ 60 trong một năm nhuận của lịch Gregory. Theo định nghĩa, năm nào có ngày này là một năm nhuận. Nó chỉ xuất hiện mỗi bốn năm một lần như 2004, 2008, 2012, 2016, 2020, 2024,...

Để giải thích việc này, các nhà thiên văn học cho biết một năm có 365 ngày nhưng chu kỳ hoàn chỉnh quay quanh mặt trời trong một năm thường mất 365 ngày và 6 giờ. Vì thế sau 4 năm, có 24 giờ dư ra và cần phải có thêm một ngày để lịch khớp với vị trí của mặt trời.

Nếu không có ngày này, các mùa sẽ bị lùi lại theo lịch, dẫn tới lẫn lộn về việc khi nào sẽ tiến hành các hoạt động dựa theo thời tiết, sinh thái học, hoặc giờ ban ngày.

Nên bạn tháng Hai năm 2020 lại được cộng thêm 1 ngày thành ngày 29 nè. Tròn chúc mừng sinh nhật các bạn sinh ngày 29/2 nhé. Ahihi.

Ngày Phụ Nữ tỏ tình - Ngày sinh nhật 4 năm 1 lần

29/02 là ngày đặc biệt quan trọng đối với những người sinh vào ngày này vì họ được tổ chức sinh nhật đúng ngày. Cũng như 4 năm mới được tổ chức sinh nhật một lần.

Hơn thế nữa, một số nước châu Âu còn xem đây là “Ngày phụ nữ tỏ tình” - một cơ hội để phụ nữ cầu hôn người đàn ông mà mình yêu thương mà không phải chịu bất cứ rào cản nào.

Ngoài ra, tháng 2 còn có nhiều dịp đặc biệt được tổ chức như Ngày Lễ Tình Nhân 14/02 hay Ngày tôn vinh Thầy Thuốc Việt Nam 27/02 nữa nè.

Vậy đó, tháng 2 đặc biệt quá phải không ạ? Tháng 2 năm 2020 lại càng quan trọng với nhiều người. Vậy nên, các bạn hãy làm thật nhiều điều đặc biệt và ý nghĩa trong tháng Hai và cả những tháng khác, bạn nhé. 

Các bạn hãy theo dõi chuyện mình kể hằng tuần trên 2 kênh Fanpage Gạo Vinh Hiển và Blog Gạo Kể Bạn Nghe. Và cũng đừng quên cho Tròn biết chủ đề mà các bạn muốn mình cùng bàn luận là gì nhé. Mỗi tuần Tròn xin gửi đến bạn một câu chuyện hay. 

← Bài trước Bài sau →